Thu lãi lớn nhờ nuôi cá đặc sản ở miền Tây
Do nhu cầu thị trường cao, nhiều nông dân miền Tây đang làm giàu nhờ nuôi những giống cá đặc sản trong ao, bè như cá chình, thát lát, cá heo, cá éc, chạch lấu, bống tượng…
Cá éc, sống ngoại tự nhiên đang hiếm đi. Nhiều nông dân ở Đồng Tháp bắt cá con về nuôi trong bè, bằng thức ăn công nghiệp giúp cá lớn nhanh. Loại này đang trở thành cá đặc sản với món nướng chuôi của Đồng Tháp, giá từ 400.000 đến 450.000 đ/kg
Cá heo nước ngọt giá dao động từ 300.000 đến 400.000 đ/kg. Đây là loài cá da trơn, con to bằng 2 ngón tay, có hai ngạnh nhọn trên đầu. Loại cá đặc sản ở miền Tây này được nướng muối ớt, kho tộ, nấu canh chua…
Anh Bùi Chí Linh, ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú là người đầu tiên nuôi thành công loài cá heo nước ngọt với 6 bè. Một năm doanh thu bán cá giúp anh Linh lãi trên 400 triệu đồng.
Cá thát lát nuôi nhiều nhất ở Hậu Giang và được tỉnh xây dựng thương hiệu thành loại cá đặc sản tỉnh nhà.
Cá thát lát có thể làm nhiều món ăn như làm chả hay để nguyên con muối xả ớt…giá từ 140.000 -170.000 đ/kg.
Đơn cử như hộ ông Phạm Quang Tuyến, ở xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò - Đồng Tháp nuôi cá thát lát trong lòng bè bằng thức ăn công nghiệp. Với 9 lòng bè thát lát thương phẩm, hiện nay mỗi năm ông Tuyến thu lãi gần 700 triệu đồng.
Trong hình là mô hình nuôi lươn trong bồn nilon trên cạn, khá phổ biến vì ít tốn diện tích lợi nhuận cao cho nông dân.
Loại bò sát như rùa, cua đinh và cá sấu cũng đang được thịnh hành. Đối với cua đinh giá từ 800.000 -1 triệu đ/kg
Cá sấu nuôi đang phát triển mạnh, trong các nhà hàng giá thịt khoảng 80.000 -100.000 đ/kg. Ngoài ra, người nuôi cá sấu chủ yếu lấy da xuất khẩu cho Trung Quốc giá từ 2-5 triệu đồng, tùy da cá lớn nhỏ.