Thứ ấu trùng nhiều chân, đen thui, được ví như nhân sâm, giá gần 1 triệu/kg
Trái ngược với ngoại hình gớm ghiếc, những con ấu trùng này lại có hương vị thơm ngon độc đáo và được nhiều thực khách sành ăn yêu thích.
Mang ngoại hình đen thùi lùi với nhiều chân giống như con rết, loài ấu trùng có tên “bọ bò cát” này khiến nhiều người không khỏi khiếp sợ khi lần đầu nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, chúng lại là món ăn khoái khẩu tại Trung Quốc.
Bọ bò cát thực chất là ấu trùng của một loài côn trùng bay thuộc họ Corydalidae. Chúng thường xuất hiện nhiều trên bãi cát ven sông An Ninh - một nhánh của sông Nhã Lung ở Tứ Xuyên. Chúng được mệnh danh là “nhân sâm trong giới côn trùng” vì chứa hàm lượng protein cao, gồm nhiều loại axit amin, các nguyên tố vi lượng và nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Ở một số tỉnh của Trung Quốc như Tứ Xuyên, Vân Nam, bọ bò cát là đặc sản được yêu thích tại nhiều nhà hàng.
Bọ bò cát chủ yếu ẩn náu ở những nơi tương đối tối vào ban ngày và chỉ ra ngoài vào ban đêm. Trong quá trình sinh sản, con trưởng thành sẽ đẻ trứng vào các kẽ hở của sỏi gần bờ sông. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, trứng sẽ nở thành ấu trùng.
Trong những năm gần đây, do bắt đầu trở nên phổ biến trên thị trường Trung Quốc, số lượng bọ bò cát trong tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm, do đó việc nuôi bọ nhân tạo đang dần phổ biến hơn. Giá thị trường cho loài ấu trùng này cũng rất cao, trung bình từ 400 - 600 NDT (1,96 triệu đồng)/kg. Loại tươi có thể bán lẻ với giá 10 NDT (32.600đ)/con, loại phơi khô có giá cao hơn nữa, lên đến 1.400 NDT (4,5 triệu đồng)/kg.
Tại Việt Nam cũng có rất nhiều loài côn trùng được dùng làm thực phẩm như sâu sắn dây, sâu tằm, sâu chít,... song hiện chưa có ghi nhận nào về sự xuất hiện của bọ bò cát.
Nguồn: [Link nguồn]
Sản phẩm này có chất lượng không hề thua kém sản phẩm của các nước trên thế giới.