Tái xuất khẩu lợn hơi sang Trung Quốc
Chiều 8/8, ông Vũ Xuân Luyện, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) cho biết, sau một thời gian gián đoạn, mặt hàng lợn hơi lại được xuất khẩu khá nhiều qua đường mòn Lạng Sơn sang Trung Quốc.
Lợn xuất bán qua biên, lo rớt giá hằng ngày. Ảnh: DC
Cụ thể, mỗi ngày ở khu vực Co Sa, mốc 1125-1227 cửa khẩu Chi Ma có khoảng 30 ô tô lớn, nhỏ chở lợn (mỗi xe chừng 100 con có trọng lượng trên dưới 100 kg/con) từ Bắc Giang, Hưng Yên, các tỉnh miền Trung, miền Nam làm thủ tục thông quan. Lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn như: Hải quan, Biên phòng, Thuế, Kiểm dịch động vật luôn tạo điều kiện trong việc mở tờ khai thông quan, giảm bớt thời gian nộp thuế cho các hộ kinh doanh lợn hơi.
Theo cục Hải quan Lạng Sơn, gần đây, giá thịt lợn hơi tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao, nên phía bạn cho nối lại nhập khẩu lợn qua các đường tiểu ngạch, đường mòn biên giới Việt- Trung, tạo cơ hội tốt cho hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng này đối với các tư thương và người chăn nuôi nước ta.
Tuy nhiên, gần đây do lượng lợn xuất nhiều nên phía bạn hạ giá, mỗi cân lợn hơi sụt giảm đi vài nghìn đồng.