Sợ đồ Trung Quốc, người Sài Gòn dọn chỗ ở trồng rau
Không tin vào các loại rau củ mua ở chợ, nhiều người Sài Gòn đã thiết kế sân thượng nhà mình thành vườn rau sạch với đủ loại yêu thích.
Tận dụng không gian rộng rãi của sân thượng, bà Đoàn Thị Thu Thảo ( 56 tuổi, quận 8), đã kê thêm nhiều chậu xốp để trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày.
Sáng nào bà Thảo cũng dành thời gian chăm sóc tỉ mỉ cho vườn rau nhà mình. Bà cho biết: "Vườn rau nhà tôi chỉ mới trồng được khoảng 2 tháng nhưng ngày nào cũng có đủ để dùng, sau khi đoc nhiều thông tin về các loại rau củ bị phun nhiều thuốc trừ sâu, rau quả Trung Quốc nhiễm chất độc không an toàn, tôi quyết định trồng rau ở nhà. Với chi phí chỉ có vài trăm nghìn đồng, nhưng trong vườn luôn có đủ các loại mồng tơi, rau muống, khổ qua, mướp...", bà Thảo cho biết.
Trong vườn, các loại ăn lá như rau dền, rau muống, mồng tơi được trồng trong thùng xốp. Các loại ăn trái như khổ qua, bầu, bí được bà Thảo cho leo lên hàng rào lưới. Toàn bộ quá trình chăm sóc đều thực hiện thủ công và tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc tăng trưởng nào.
Khổ qua cho trái chỉ sau 35 ngày gieo hạt.
Mồng tơi xanh mướt, hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu.
Rau muống đã đến ngày thu hoạch.
Ở nhiều gia đình không có sân thượng rộng, hàng rào cũng được tận dụng để thiết kế thành vườn rau xanh.
Có nhà đầu tư cả giàn trồng rau sạch chuyên dụng với giá từ 1,5 triệu đến hơn 4 triệu đồng, sau một tháng có thể thu khoảng 8 kg đến hơn 10 kg rau sạch.
Để tiết kiệm chi phí và không gian, nhiều nhà lại chọn loại túi treo bằng vải, có giá từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy thuộc vào số lượng túi.
Những loại rau xanh mọc trên túi treo tiện lợi, vì vừa trồng rau sạch, vừa trang trí cho mảng tường nhà.
Điều đặc biệt trong mô hình trồng rau sạch tại gia này là người trồng chủ động được những giống rau, quả ưa thích với giá hạt giống chỉ 10.000 đồng/30gram, đất trồng rau sạch cũng có giá 10.000 đồng/kg.