Sản xuất nước yến bằng… mủ trôm, doanh nghiệp bị phạt 236 triệu đồng
Ngoài hình thức xử phạt 236 triệu đồng, cơ quan có thẩm quyền còn buộc doanh nghiệp vi phạm tiêu hủy gần 6.000 hũ nước yến "rởm" và 86 kg nguyên liệu sản xuất nước yến.
Chiều 27-7, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định cho biết vừa tống đạt quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại đối với Công ty TNHH Dịch vụ và thương mại Lập Phát (Công ty Lập Phát; trụ sở tại huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).
Nguyên liệu sản xuất nước yến sào tại Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Lập Phát
Theo quyết định này, Công ty Lập Phát bị xử phạt tổng số tiền 236 triệu đồng về 3 hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất sản phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
Cùng với việc xử phạt bằng tiền, quyết định xử phạt hành chính còn buộc Công ty Lập Phát tiêu hủy 6.000 hũ yến gây nguy hại sức khỏe con người và toàn bộ nguyên liệu, phụ gia sản xuất nước yến đã bị tạm giữ.
Trước đó, ngày 28-5, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh Bình Định) phối hợp với Công an huyện Tây Sơn tiến hành kiểm tra đột xuất nhà xưởng sản xuất nước yến sào của Công ty Lập Phát. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 6.000 hũ nước yến sào các loại và nguyên liệu sản xuất nước yến gồm: 25 kg L-Lysine, 46 kg đường kính trắng, 23 kg Tauline (JP17), 80 gram nguyên liệu hương yến, 11 hộp mủ trôm cánh trắng Natunal+ (500 gr/hộp), 4 bì mủ trôm cánh trắng CPR (1kg/bì), 4 thùng nhựa chứa các chất phụ gia không nhãn các loại có tổng trọng lượng 86kg (tính cả bao bì) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có dấu hiệu không đúng theo các chỉ tiêu đã công bố trên các sản phẩm…
Lô hàng nước yến sào do Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại Lập Phát sản xuất, đang bị cơ quan chức năng thu giữ
Kết quả kiểm tra xác định Công ty Lập Phát đã tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước yến sào bằng mủ trôm (nhựa cây trôm), hương yến thay cho yến tươi; sử dụng hương liệu thay cho các thành phần cao cấp như nhân sâm, vi cá mập, súp vi cá, đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đăng ký địa điểm sản xuất hàng hóa theo quy định.
Nguồn: [Link nguồn]
Bạn đã nếm thử bao nhiêu món trong danh sách này rồi?