Rúng động: Nông dân Trung Quốc ngâm kỷ tử vào "chất độc" để bán giá đắt gấp đôi

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Nếu vừa ngâm vào chất độc vừa xông lưu huỳnh, kỷ tử sẽ có màu đỏ đẹp và không bị sâu bọ tấn công.

Mới đây, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố thông tin chi tiết về vụ bê bối an toàn thực phẩm làm chấn động cả đất nước tỷ dân trong năm nay, liên quan đến kỷ tử bị phun và ngâm trong hóa chất cấm.

Cụ thể, trong một bản tin phát sóng vào 1/9, CCTV đã phỏng vấn thương lái và nông dân trồng kỷ tử ở 14 thị trấn tại huyện Tĩnh Nguyên, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Bản tin cũng đưa tin về các trang trại ở Golmud, một thành phố ở tỉnh Thanh Hải.

Ít nhất 6 nông dân và thương lái đã công khai mô tả trước ống kính máy quay về cách các nông trại ngâm quả kỷ tử trong natri metabisulfite – một chất bị cấm trong ngành thực phẩm, và xông lưu huỳnh công nghiệp lên chúng để bảo quản.

Một chủ cửa hàng nói với CCTV: "Những quả được xông bằng lưu huỳnh có màu đỏ và đẹp. Nhờ lưu huỳnh, quả được bảo quản lâu hơn và sâu bệnh không phát triển. Độc tính của chất này rất cao".

Trong đoạn clip được CCTV công bố, nông dân chuẩn bị những thùng natri metabisulfit đặc, sủi bọt để nhúng kỷ tử. Natri metabisulfit đôi khi được sử dụng để bảo quản thực phẩm nhưng đã bị cấm đối với kỷ tử ở Trung Quốc. Một số trang trại còn làm thêm bước xông kỷ tử bằng lưu huỳnh công nghiệp thay vì phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Kỷ tử

Kỷ tử

Quả kỷ tử rất phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và các món ăn như lẩu. Ở phương Tây, chúng được quảng cáo là siêu thực phẩm. Năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu ước tính 14.000 tấn quả kỷ tử.

Một thương lái nói với CCTV: "Mấy người bán hàng như anh nhưng ở nơi khác không biết gì cả đâu. Nó làm cho quả có vẻ ngoài rất đẹp".

Rất nhiều nông dân và thương lái đều nói về tác hại của việc tiêu thụ kỷ tử nhúng hóa chất nhưng cho biết tình trạng này rất phổ biến.

Một nông dân cho hay: "Nếu xông lưu huỳnh, 1kg kỷ tử sẽ bán được với giá 17-18 nhân dân tệ (60.000 VND). Nếu không, giá chỉ 9-10 nhân dân tệ/kg (30.000 VND). Giá này thấp quá".

CCTV đã kiểm tra các loại kỷ tử ở đây nhưng đều không đủ an toàn để tiêu thụ. Một ngày sau khi bản tin được phát sóng, Văn phòng Ủy ban An toàn thực phẩm huyện Tĩnh Nguyên thông báo đã mở cuộc điều tra về hoạt động sản xuất và bán kỷ tử tại địa phương. Văn phòng cho biết: “Những người vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định”.

Chính quyền thành phố Golmud cũng đưa ra một tuyên bố tương tự vào ngày 2/9.

Vụ bê bối về kỷ tử này xảy ra chỉ 2 tháng sau một vụ vụ việc rúng động khác về an toàn thực phẩm gây chấn động Trung Quốc.

Vào đầu tháng 7, hãng thông tấn nhà nước Beijing News cho biết họ đã phát hiện nhiều trường hợp tàu chở hóa chất chưa rửa được sử dụng để vận chuyển dầu ăn. Theo hãng thông tấn này, hành vi này đã trở nên phổ biến đến mức công nhân coi đó là tiêu chuẩn của ngành.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã chứng kiến nhiều vụ bê bối thực phẩm, từ sữa bột bị nhiễm bẩn đến dầu mỡ thải được tái sử dụng trong các nhà hàng, khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào an toàn thực phẩm trong nước.

Những cáo buộc về việc xông hơi lưu huỳnh quá mức trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc đã từng xuất hiện trước đây, khiến các nhà bán lẻ thường bán kỷ tử và các sản phẩm khác đều phải quảng cáo thêm là "không chứa lưu huỳnh".

Nguồn: [Link nguồn]

Loài này được bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Mấy năm gần đây được người thành phố "săn lùng".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Anh Tuấn (Theo BI) ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN