Rau xanh tăng giá chóng mặt, đắt ngang thịt, cá

Những ngày qua, nhiều chị em nội trợ sốt ruột vì rau xanh tăng giá chóng mặt, mâm cơm nhiều bữa phải "tăng thịt giảm rau".

Rau đắt ngang thịt, cá

Tan làm ghé qua chợ Nghĩa Tân mua thức ăn chuẩn bị bữa tối, chị Nguyễn Thị Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) giật mình vì giá rau xanh tăng chóng mặt sau mấy ngày miền Bắc chuyển rét đậm. Bình thường, giá chỉ 10.000 đồng/kg cải bắp, tuy nhiên những ngày này đã lên tới 25.000 đồng/kg, nên mâm cơm của gia đình chị phải điều chỉnh, từ nhiều rau, vừa thịt sang tăng thịt, giảm rau.

Chị Hoàng Thị Trang (Bắc Từ Liêm) than thở: “Lương công nhân không đủ để mua rau, ở siêu thị đắt đã đành, chợ còn đắt hơn”. Chị cho biết chưa bao giờ mua mớ rau cải ngọt có giá 17.000 đồng/kg, rau muống có giá 15.000 - 20.000 đồng/mớ, đắt gấp 2-3 lần so với tháng trước.

Giá rau xanh tăng "chóng mặt" khiến người dân chắt chiu khi đi chợ.

Giá rau xanh tăng "chóng mặt" khiến người dân chắt chiu khi đi chợ.

Ghi nhận của Báo Giao thông tại chợ Quan Hoa, chợ Nghĩa Tân, Chợ Đồng Xa (Hà Nội) phần lớn các loại rau củ giá đều tăng gấp 2-3 lần so với tháng 11. Hiện rau muống có giá 15.000-20.000 đồng/mớ, rau cần 50.000 đồng/kg, cải cúc 10.000 đồng/mớ, su hào 10.000 đồng/củ, rau ngót, cải canh giá đều ở mức 15.000 đồng/mớ,…

Tương tự, bí xanh giá từ 10.000 đồng/kg nay tăng lên 25.000-30.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng gấp đôi lên mức 20.000 đồng/kg, đậu cove có giá 50.000 đồng/kg,…

Còn tại TTTM BigC Thăng Long các loại rau gia vị cũng tăng gấp 3 – 4 lần so, hiện hành lá có giá 105.000 đồng/kg, tía tô có giá 8.900 đồng/mớ/100g, kinh giới 6.900 đồng/mớ, rau thơm có giá 109.000 đồng/kg, mùi tàu 69.000 nghìn/kg,…

Như vậy, giá nhiều loại rau như rau cần, đậu cove, đặc biệt là một số loại rau thơm, rau gia vị đã đắt ngang thịt, cá.

Bà Nguyễn Thị Thành, tiểu thương chợ Quan Hoa cho biết đang có nghịch lý giá thịt lợn giảm giá rau xanh tăng chóng mặt. Các tiểu thương buôn rau không dám nhập về bán, người dân chủ yếu chuyển qua ăn thịt, cá, trứng.

Đắt chợ, rẻ ruộng

Giá rau xanh đến tay người tiêu dùng cao chóng mặt, nhưng ngược lại tại ruộng vẫn bèo bọt. Bà Nguyễn Thị Chính (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) cho biết: “Thời tiết năm nay thất thường, lạnh muộn, trồng được 5 luống rau kinh giới đến thời điểm thu hoạch giá có phần tăng hơn tháng trước nhưng không đáng mấy. Hiện cắt tận vườn 5 bó mới chỉ được 8.000 đồng”.

Cũng tranh thủ thu hoạch lúc rau nhích giá, chia sẻ với PV Báo Giao thông, bà Phạm Thị Bình (Tây Tựu, Từ Liêm) cho biết: Rau rẻ không cắt thì ra hoa, nên vẫn phải bán. Tháng trước rau mùi tàu chỉ được 10.000 đồng/kg, tháng này thời tiết lạnh nên tăng lên 15.000 đồng/kg mới đủ công và thêm chút lãi.

Giá rau xanh đến tay người tiêu dùng tăng chóng mặt nhưng giá bán tại ruộng không tăng bao nhiêu nên người nông dân chủ yếu vẫn chỉ lấy công làm lãi.

Giá rau xanh đến tay người tiêu dùng tăng chóng mặt nhưng giá bán tại ruộng không tăng bao nhiêu nên người nông dân chủ yếu vẫn chỉ lấy công làm lãi.

“Giá rau xanh tăng cao là do ảnh hưởng bởi thời tiết. Những ngày qua mưa, rét khiến cây sinh trưởng chậm, nhiều loại rau không phát triển được, sản lượng thấp khiến giá bán bị đội lên cao. Rau xanh mà tính cân thì nhẹ lắm, đắt chợ nhưng rẻ ruộng, ra chợ họ bó lại bán có thể lời gấp mấy lần, mình vất vả trồng, chăm sóc, hái nhưng không được bao nhiêu”, bà Bình cho hay.

Theo bà con nông dân và các tiểu thương, từ nay đến Tết Nguyên đán 2023, giá rau phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu thời tiết nắng ấm lên thì việc gieo trồng thuận lợi, giúp gia tăng năng suất, giảm giá thành; nhưng nếu tiếp tục rét đậm, rau xanh chậm phát triển, năng suất giảm thì giá bán vẫn còn khả năng tăng cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Vé tàu Tết Quý Mão giá cao ”ngất”, có chuyến 2,7 triệu đồng

Theo thông tin từ ngành đường sắt, hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn vé tàu để phục vụ người lao động ở xa về quê đón Tết Quỹ Mão. Theo đó, mức giá vé tàu Tết cao nhất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Anh Hoàng ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN