Rau dại đầy gai như xương rồng, hương vị gây tranh cãi nhưng là đặc sản nhiều người săn lùng
Hóa ra đây là thứ rau đã “nhẵn mặt” với các bà nội trợ Việt, ở nước ta bán giá rất bình dân.
Rau người Việt trồng đầy, ở nước ngoài từng chỉ là cây dại bị “thờ ơ”
Trái với vẻ ngoài gai góc đáng sợ, loài cây này thực chất là một loại rau gia vị rất được yêu thích tại châu Á - ngò gai (cần gai, mùi tàu).
Ở nước ta, ngò gai là một trong những giống cây trồng mang lại thu nhập khả quan cho người nông dân. Đây là loại rau dễ trồng, dễ chăm, cho sản lượng tốt. Không chỉ Việt Nam mà một số nước châu Á như Trung Quốc cũng rất chuộng ngò gai.
Loại rau này mọc hoang phổ biến tại các vùng Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam… ở nước này. Cây mọc đầy ven đường, bên bờ mương hay trên sườn núi. Trước kia, người dân xứ Trung chỉ coi đây là loài cây dại ít ai để ý.
Hương vị của ngò gai chắc hẳn không cần nói đến nhiều, nó mang mùi thơm đặc trưng của các loại rau gia vị. Khi kết hợp trong các món xào, món canh sẽ giúp làm dậy mùi, tạo nên hương vị tổng thể vô cùng thơm ngon.
Hương vị gây tranh cãi
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được ngò gai hay ngò thông thường. Ở Trung Quốc và Hàn Quốc, các loại ngò vẫn là một trong những loại rau gia vị gây nhiều tranh cãi vì có người thích, có người không. Nếu ai ăn không quen thì chỉ cần ngửi thấy mùi là đã mất cảm giác ngon miệng.
Những giá trị khác của ngò gai ngoài dùng làm thực phẩm
Một sự thật thú vị khác về ngò gai là ngoài dùng làm thực phẩm, cây ngò gai còn có thể dùng làm cây cảnh trang trí nhà cửa và có công dụng nhất định trong y học cổ truyền. Rễ, thân và lá của nó có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như ho, hen suyễn, sởi, đau họng, tiêu chảy, sưng tấy, mụn nhọt…
Ngò gai sở hữu nhiều công dụng là vậy nên loại rau này ngày càng được yêu thích tại Trung Quốc, khác hẳn với trước đây khi chúng vốn chỉ được coi là “cây dại” ít người đoái hoài. Hiện nay, cũng đã có nhiều nông dân trồng ngò gai làm kinh tế.
Tại Trung Quốc, ngò gai có giá cao nhất khoảng 20 NDT/kg (65.000đ/kg). Tuy nhiên mức giá thông thường khá thấp, chỉ khoảng 5 - 8 NDT/kg (16.000 - 26.000đ/kg). Còn ở Việt Nam, giá ngò gai hiện tại dao động từ 32.000 - 53.000đ/kg tùy chất lượng.
Với mức giá đắt đỏ, tinh bột củ sen vẫn được khách hàng lựa chọn. Vậy loại tinh bột này có gì đặc biệt mà bán với mức giá như vậy?
Nguồn: [Link nguồn]