Ra đồng nhặt “trân châu đen” - đặc sản bạc triệu có tiền cũng khó mua
Loại “trân châu đen” này có thể nấu chín như gạo, không cần bỏ thêm gia vị gì mà vẫn thơm ngon.
Sở hữu ngoại hình giống hệt như những viên trân châu trong trà sữa, đây là một trong những đặc sản đắt đỏ ở châu Á vào mùa hè. Chúng là một loại tảo xanh ăn được, rất hiếm thấy và chỉ thỉnh thoảng mọc hoang trên những ruộng lúa hoặc trong hồ nước.
Loại tảo này có tên khoa học là Nostoc Sphaeroides. Tại Trung Quốc, chúng còn được gọi là “cát tiên mễ”. Xưa kia, người ta chỉ cần ra ruộng lúa là có thể “nhặt’ được đầy tảo này.
Dù hiện nay không nhiều người trẻ biết đến chúng, song thế hệ xưa ở Trung Quốc luôn nói rằng đây là thứ đã “cứu mạng” họ trong thời kỳ đói kém. Trước kia, chúng mọc đầy ruộng, bạn có thể nhặt thỏa thích mà không tốn tiền.
Tuy nhiên giờ đây, cát tiên mễ đã “một bước lên tiên” và trở thành món đặc sản hiếm có khó tìm với giá bán cao ngất ngưởng. Một kilogram cát tiên mễ (loại mọc tự nhiên) có thể mang lại hơn 2.000 NDT (6,5 triệu đồng) cho người bán.
Theo các nghiên cứu khoa học, cát tiên mễ là một loại tảo rất giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng protein cao. Kích cỡ của mỗi “hạt” cát tiên mễ không đồng đều, có hạt to, hạt nhỏ. Thị trấn Tẩu Mã, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) là nơi sản sinh cát tiên mễ có chất lượng tốt nhất và kích cỡ hạt cũng lớn nhất.
Loại đặc sản này có thể nấu trực tiếp như cơm mà không cần thêm bất cứ gia vị hay nguyên liệu nào khác, khi chín có mùi vị rất thơm ngon.
Tuy nhiên, do diện tích trồng lúa tại nhiều nơi đang giảm dần, nông dân chuyển sang trồng cây khác nên cát tiên mễ - thứ đặc sản thường xuất hiện trên ruộng lúa cũng trở nên “khan hàng”, đẩy giá bán lên cao ngất ngưởng, đặc biệt là với loại mọc tự nhiên.
Ở nước ngoài, bạn có thể thấy thứ “rác” này được bày la liệt khắp mọi nơi, ai cũng nâng niu chúng như báu vật.
Nguồn: [Link nguồn]