Quả Việt Nam có từ lâu, nước ngoài giờ mới “phát sốt”, giá 1 triệu/quả vẫn tranh nhau mua
Loại quả này nhìn như mít nhưng vị lại giống khoai tây, được người Việt ưa chuộng nhờ hương vị bùi béo, ngọt thanh.
“Quả bánh mì” được người Việt cực chuộng
Ở Việt Nam, quả sa kê đã quá quen thuộc với nhiều người dân, đặc biệt là những ai sống ở miền Nam. Người Việt thường chế biến quả sa kê thành nhiều món ăn hấp dẫn như chiên, nướng, hầm canh và phổ biến nhất là làm bánh.
Điều thú vị là dù được gọi là “quả sa kê”, song hương vị của nó lại bùi béo và hơi giống khoai tây chứ không mọng nước như những loại trái cây khác. Ở nước ngoài, chúng còn được biết đến với cái tên “quả bánh mì” nhờ hàm lượng tinh bột cao.
Nguồn gốc của cây sa kê là từ các đảo ở Thái Bình Dương và bán đảo Mã Lai. Sản lượng hàng năm của một cây sa kê địa phương có thể đạt tới hơn 400 kg - một con số khổng lồ.
“Đổi đời” khi được trồng ở nước ngoài
Tại Việt Nam, cây sa kê đã được trồng từ rất lâu. Giá bán trung bình khá rẻ, chỉ từ 50.000 - 70.000đ/kg. Trong khi đó ở nước láng giềng Trung Quốc, cây sa kê chỉ mới được du nhập vào vùng Hải Nam trong vài năm trở lại đây và có giá bán “trên trời”.
Năm nay, quả sa kê ở Hải Nam được bán với giá 300 NDT (1 triệu đồng)/quả nặng khoảng 1 - 1,5kg. Nhìn chung, một kg sa kê sẽ có giá hơn 200 NDT (689.000đ).
Trong khi đó, giá các loại trái cây nhiệt đới khác ở Hải Nam như sầu riêng có giá rẻ hơn nhiều, năm nay chỉ khoảng hơn 60 NDT/kg (212.000 đồng). Sẽ không quá khi nói rằng, quả sa kê ở đây là một loại xa xỉ phẩm. Lý do một phần có lẽ vì hiện tại số lượng cây sa kê được trồng ở đây vẫn còn quá ít.
Đặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
Nguồn: [Link nguồn]