Quá ế, thực phẩm giảm giá

Sau những ngày neo giá đắt đỏ đầu năm, đến nay thực phẩm tại các chợ đang có xu hướng hạ nhiệt, các loại rau, củ, quả tiếp đà giảm giá do nguồn cung dồi dào.

Tại các chợ đầu mối Phùng Khoang, Dịch Vọng… vào sáng ngày 27/2, giá các loại rau, củ, quả đang có xu hương giảm rất mạnh, có loại giá giảm chỉ còn bằng 1/3 giá khoảng một tuần trước đó.

Tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), hiện cải ngọt có giá còn 5.000 đồng/kg giảm 3.000 đồng/kg, bắp cải 4.000 đồng/kg giảm còn 1.000 đồng/kg, đỗ xanh 10.000 đồng/kg giảm còn 4.000 đồng/kg, cà chua 7.000 đồng/kg giảm 2.000 đồng/kg, cải xoong giảm một nửa xuống còn 2.000 đồng/mớ, rau ngót 2.000 đồng/mớ giảm 1.000 đồng/mớ, cải mơ giá 1.000 đồng/mớ giảm 5.000 đồng/mớ…

Một số loại rau giá vẫn giữ nguyên như: cải cúc giá 1.000 đồng/mớ, rau su su giá 10.000 đồng/mớ, cải thảo 5.000 đồng/kg, súp lơ 4.000 – 5.000 đồng/mớ…

Chị Nguyễn Thu Hằng, tiểu thương bán rau tại chợ Dịch Vọng, cho biết, thời tiết thuận lợi, rau củ phát triển tốt, nguồn cung phong phú nên giá rau tại chợ đang giảm rất mạnh. Đợt này, giá phần lớn loại rau giảm chỉ còn một nửa so với trước đó, thậm chí có loại giá còn giảm chỉ bằng 1/3 so với giá khoảng một tuần trước đó.

Quá ế, thực phẩm giảm giá - 1

Đơn cử như su hào, những ngày sau tết giá khoảng 12.000 đồng/củ sau đó mấy ngày sau giảm xuống 3.000 đồng/củ và bây giờ giá chỉ còn 1.000 đồng/củ, loại ngon, đẹp mới bán được giá 1.500 đồng/củ.

“Với mức giá các loại rau củ quả bây giờ thì như kiểu vừa bán hàng vừa cho, nhiều người đi mua thấy giá rẻ còn chẳng thèm mặc cả, bảo 5.000 đồng/4 củ su hào họ còn lấy có 3 nhưng vẫn trả 5.000 đồng vì không ăn hết”, chị Hằng cho biết.

Trong khi các loại rau củ quả liên tiếp giảm giá mạnh những ngày qua thì các loại thực phẩm tươi sống cũng bắt đầu rục rịch giảm dần, không còn neo giá như hồi trước và sau tết.

Quá ế, thực phẩm giảm giá - 2

Tại các chợ đầu mối, các loại thịt lợn giảm 10.000 đồng/kg: thịt mông, vai, ba chỉ giá hiện tại chỉ còn 80.000 đồng/kg, nạc thăn giá 90.000 đồng/kg, sườn lợn giảm 20.000 đồng/kg xuống còn 90.000 đồng/kg.

Các loại thịt bò cũng đã giảm khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg xuống còn 220.000 đồng/kg thăn bò, các loại thịt bò khác giá chỉ còn từ 180.000 – 200.000 đồng/kg tùy loại. Theo xu hướng chung, thịt gà hiện cũng đang ổn định ở mức 70.000 đồng/kg cánh gà công nghiệp, lườn gà giá 40.000 đồng/kg, đùi gà giá 45.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con giá 45.000 – 50.000 đồng, gà thải loại giá 100.000 đồng/kg…

Đặc biệt, với các loại trứng gia cầm, giá vẫn tiếp tục giảm xuống sau tết. Tại chợ Phùng Khoang, trứng gà đỏ giảm 2.000 đồng/chục xuống còn 24.000 đồng/chục quả loại to, loại nhỏ giá 20.000 đồng/chục quả; trứng gà ta giảm 3.000 đồng/chục quả xuống còn 30.000 đồng/chục quả; trứng vịt giảm 2.000 – 3.000 đồng/chục quả xuống còn 30.000 đồng/chục trứng loại to, loại vừa giá còn 27.000 đồng/chục quả và loại nhỏ giá 20.000 đồng/chục quả.

Với các loại thủy, hải sản tươi sống sau thời gian “sốt” giá hồi đầu năm, nhất là vào những ngày mùng 2, 3 tết, đến nay, giá cũng giảm về mức cũ. Khảo sát tại chợ đầu mối Dịch Vọng, ngao giảm còn 18.000 đồng/kg, cá rô phi còn 25.000 đồng/kg, các chép còn 50.000 đồng/kg loại to, loại nhỏ giá 40.000 đồng/kg, cá trắm 70.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương tại các chợ, giá thực phẩm tươi sống tại chợ giảm như thế này là do nguồn cung tại chợ đã phong phú, không còn khan hàng, đặc biệt, sau thời gian nghỉ tết, các tiểu thương đã quay lại chợ bán hàng, chợ họp đông không còn èo uột vài người mua bán như trước. Ngoài ra, với một số loại thực phẩm như thủy hải sản tươi sống nhu cầu sử dụng của người dân cũng đã giảm đi so với mấy ngày sau tết nên không còn neo giá mà đã quay trở về mức cũ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Bảo Hân (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN