Phạt 100 triệu đồng nếu vi phạm về An toàn thực phẩm
115/2018/NĐ-CP là quy định mức phạt tiền vừa được Chính phủ ban hành đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Chiểu theo nghị định, mức phạt lên tới 200 triệu đồng đối với tổ chức, tập thể và 100 triệu đồng đối với cá nhân.
Đối với những hành vi vi phạm về An toàn thực phẩm, sẽ bị phạt tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức, tập thể.
Cụ thể, nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt đối với từng hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, bao gồm:
1 – Vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn đối với sản phẩm thực phẩm
2 - Vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm
3 - Vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khai thác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm
4 - Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; Kiểm nghiệm thực phẩm; Phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.
Đối với những vi phạm, Nghị định quy định phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng dối với các hành vi:
- Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;
- Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép;
- Sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
- Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;...
“Có 98% vụ ngộ độc xảy ra từ các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khoảng 1% từ sản phẩm bao gói sẵn nhưng dường như cơ...