Nuôi 2 loài thiên địch chung một chỗ, tưởng điên rồ ai ngờ kiếm tiền tỉ/năm
Việc làm tưởng chừng như ngược đời này lại giúp người nuôi mở ra một hành trình chăn nuôi đầy thành công và sáng tạo.
Nuôi thủy sản kiểu lạ: Bắt 2 loài “thiên địch” sống chung
Gui Mao Tou vốn chỉ là một nông dân bình thường ở Giang Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, người đàn ông này lại lập được một thành tích phi thường - xây dựng một cơ sở chăn nuôi thủy sản với giá trị sản lượng hàng năm lên đến hơn 30 triệu NDT (gần 102 tỉ đồng).
Thực chất, Mao Tou không có trình độ học vấn cao vì ông bỏ học từ năm cấp 2. Thế nhưng, ông lại sở hữu óc quan sát và kinh doanh vô cùng nhạy bén.
Năm 1992, khi nhận thấy giá tôm chà (tôm càng sông) rất cao, ông liền mạnh dạn nuôi thử và đầu tư toàn bộ tiền tích lũy lúc đó - 20.000 NDT (gần 70 triệu đồng). Ông thuê một ao cá rộng 6 mẫu, đích thân đánh bắt hơn 25kg tôm chà từ con sông gần đó để làm tôm giống.
Dù không có bất kỳ kinh nghiệm nào, chỉ có thể vừa làm vừa quan sát và tích lũy kiến thức, ông vẫn thành công thu hoạch đợt tôm đầu, có được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời.
Tuy nhiên, thương trường vốn có nhiều biến động và đã sớm giáng một đòn mạnh vào sự nghiệp của Mao Tou. 10 năm sau, khi sản lượng tôm chà trên thị trường tăng vọt, giá ngày càng giảm mạnh. Tệ hơn nữa, tôm chà của Mao Tou có vấn về đề chất lượng - tôm mỏng và không có hình thức đẹp.
Sau khi quan sát kỹ lưỡng, Mao Tou phát hiện tôm nhỏ và tôm lớn trong ao tranh giành thức ăn khiến chúng phát triển kém. Tuy nhiên, nếu giảm số lượng con giống thông thường chắc chắn sẽ làm giảm sản lượng. Ông cần một giải pháp hiệu quả hơn.
Năm 2003, trong một lần đi khảo sát thị trường thủy sản, ông phát hiện loại cá thịt trắng dùng tôm chà làm thức ăn. Loài cá này có giá thành cao, nhu cầu thị trường lớn.
Một ý tưởng táo bạo chợt nảy ra, Mao Tou quyết định nuôi chung loài cá này với tôm chà. Chúng là thiên địch của tôm chà nên có thể giúp kiểm soát số lượng tôm nhỏ trong ao, giúp tôm lớn có không gian sinh trưởng rộng hơn và có nhiều thức ăn hơn. Kết quả đúng như ông dự đoán, tình trạng phát triển của tôm lớn đã được cải thiện rõ rệt, chất lượng tôm cũng tốt hơn.
Từ đầm tôm đến hệ sinh thái đa sinh vật
Tuy nhiên lúc này, Mao Tou lại gặp phải một trở ngại nữa. Chu kỳ nuôi cá thịt trắng kéo dài khoảng 1 năm rưỡi, trong khi chu kỳ nuôi tôm chỉ kéo dài khoảng nửa năm, tạo ra sự chênh lệch rõ rệt giữa 2 loài. Bên cạnh đó, cá cũng không chịu ăn thức ăn nhân tạo.
Để giải quyết vấn đề này, ông được chuyên gia tư vấn nên nuôi thêm cá trê đầu bò - một loài cá hiếu động. Như vậy, cá trê đầu bò sẽ kích thích tính cạnh tranh ở cá thịt trắng, khiến chúng cũng bắt đầu tranh thức ăn khi được cho ăn. Cách làm này không chỉ giúp giảm bớt chi phí chăn nuôi mà đồng thời, cá trê đầu bò còn mang lại một nguồn thu nhập mới.
Năm 2008, khi trang trại cá đang trên đà phát triển, một trận dịch bệnh kéo đến bất ngờ đã phá hủy toàn bộ nỗ lực của Mao Tou. Cả hai loài cá đều lăn ra chết. Lúc này, ông bèn chuyển sang nuôi ba ba. Loài này ăn tạp và có thể xử lý sạch sẽ xác tôm, cá dưới đáy ao, từ đó giúp giảm sự phát triển của mầm bệnh. Đồng thời, bản thân ba ba cũng là một loài cho giá trị cao.
Ngoài ra, để cải thiện hệ sinh thái, ông còn nuôi thêm một loài cá mới - cá mè trắng Hoa Nam để kiểm soát tảo và chất hữu cơ trong nước, giữ cho môi trường nước luôn sạch sẽ. Bằng việc nuôi chung các loài với những đặc tính và nhiệm vụ khác nhau, ông đã thành công tạo ra một hệ sinh thái chăn nuôi thủy sản hiệu quả, ổn định.
Năm 2010, ông mở rộng cơ sở chăn nuôi lên hơn 2.500 mẫu, tích cực mở rộng kênh bán hàng và hợp tác lâu dài với một số khách sạn cao cấp. Đến năm 2017, doanh thu hàng năm của ông đã vượt quá 30 triệu NDT (gần 102 tỉ đồng), thành công “lột xác” từ một nông dân bình thường thành một doanh nhân giàu có.
Từ quyết định ngược đời, thậm chí từng suýt khiến gia đình tan nát sau cùng lại trở thành bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của người đàn ông này.
Nguồn: [Link nguồn]