Nông dân Hà Tĩnh "se duyên" cho bưởi đặc sản

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hàng năm, vào đầu tháng 3 dương lịch, khi mùa hoa bưởi nở rộ là lúc người dân trồng bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bắt đầu thụ phấn cho giống bưởi đặc sản này để tăng năng suất.

Những ngày này hoa bưởi Phúc Trạch đang nở rộ.

Những ngày này hoa bưởi Phúc Trạch đang nở rộ.

Người dân các xã ở huyện Hương Khê hối hả ra vườn thụ phấn bổ sung cho giống bưởi này để tăng khả năng đậu quả.

Người dân các xã ở huyện Hương Khê hối hả ra vườn thụ phấn bổ sung cho giống bưởi này để tăng khả năng đậu quả.

Bưởi Phúc Trạch được xem là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê

Bưởi Phúc Trạch được xem là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê

Theo người dân địa phương, giống bưởi Phúc Trạch có quả to tròn, vị thanh, tép mọng nước này thường trồng tại vùng đất phù sa màu mỡ hoặc vùng đất ven đồi như xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Thủy...

Theo người dân địa phương, giống bưởi Phúc Trạch có quả to tròn, vị thanh, tép mọng nước này thường trồng tại vùng đất phù sa màu mỡ hoặc vùng đất ven đồi như xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Thủy...

Nông dân Hà Tĩnh "se duyên" cho bưởi đặc sản - 5

Theo người dân trồng bưởi cho biết, nếu để cây thụ phấn tự nhiên chỉ đạt tỉ lệ đậu quả khoảng 30%, còn thụ phấn như này thì đạt 80% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Theo người dân trồng bưởi cho biết, nếu để cây thụ phấn tự nhiên chỉ đạt tỉ lệ đậu quả khoảng 30%, còn thụ phấn như này thì đạt 80% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Nông dân Hà Tĩnh "se duyên" cho bưởi đặc sản - 7

Trước đây bưởi được thụ phấn tự nhiên nhờ côn trùng như ong, bướm… Tuy nhiên, việc thụ phấn này không giúp cây bưởi có khả năng đậu quả ổn định, lúc nhiều, lúc ít.

Trước đây bưởi được thụ phấn tự nhiên nhờ côn trùng như ong, bướm… Tuy nhiên, việc thụ phấn này không giúp cây bưởi có khả năng đậu quả ổn định, lúc nhiều, lúc ít.

Để tăng khả năng đậu quả, cứ dịp tháng 3 dương lịch hàng năm, khi những vườn bưởi rộ hoa trắng muốt, người dân bắt đầu tiến hành giúp cây thụ phấn bổ sung bằng cách lấy phấn của cây bưởi chua quét lên nhụy hoa bưởi đường.

Để tăng khả năng đậu quả, cứ dịp tháng 3 dương lịch hàng năm, khi những vườn bưởi rộ hoa trắng muốt, người dân bắt đầu tiến hành giúp cây thụ phấn bổ sung bằng cách lấy phấn của cây bưởi chua quét lên nhụy hoa bưởi đường.

Người dân bắt đầu thụ phấn cho bưởi từ sáng sớm.

Người dân bắt đầu thụ phấn cho bưởi từ sáng sớm.

Nông dân Hà Tĩnh "se duyên" cho bưởi đặc sản - 11

Theo người dân, việc thụ phấn bưởi vào buổi sáng sẽ có tỉ lệ đậu quả cao hơn do hoa vừa nở, đang tươi và trời mát.

Theo người dân, việc thụ phấn bưởi vào buổi sáng sẽ có tỉ lệ đậu quả cao hơn do hoa vừa nở, đang tươi và trời mát.

Nông dân Hà Tĩnh "se duyên" cho bưởi đặc sản - 13

Thời gian của mùa thụ phấn bổ sung sẽ kéo dài khoảng 10 ngày đến 1 tháng. Cây bưởi chua thường có chiều cao 3-4 m nên nhiều người phải leo lên cây hái từng bông để đảm bảo lượng phấn hoa.

Thời gian của mùa thụ phấn bổ sung sẽ kéo dài khoảng 10 ngày đến 1 tháng. Cây bưởi chua thường có chiều cao 3-4 m nên nhiều người phải leo lên cây hái từng bông để đảm bảo lượng phấn hoa.

Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương. Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm cấm được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương. Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm cấm được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, các tép bưởi giòn tan, mọng nước, ăn vào miệng sẽ có cảm giác chua chua, thanh thanh. Người dân Hà Tĩnh luôn xem bưởi Phúc Trạch là đặc sản quý, khi đi xa họ thường mua làm quà biếu.

Bưởi Phúc Trạch có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, các tép bưởi giòn tan, mọng nước, ăn vào miệng sẽ có cảm giác chua chua, thanh thanh. Người dân Hà Tĩnh luôn xem bưởi Phúc Trạch là đặc sản quý, khi đi xa họ thường mua làm quà biếu.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng trăm tấn bưởi chờ ”giải cứu” ở Đồng Nai

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hàng trăm tấn bưởi của nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai không bán được....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Sơn Nguyễn ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN