Nhút Thanh Chương - món ăn dân dã trở thành đặc sản siêu ngon, bắt đầu thâm nhập chợ online

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Với nguyên liệu đơn giản nhưng nhờ bàn tay khéo léo của người dân xứ Nghệ đã tạo ra món ăn cực tốn cơm.

Nghĩ đến đặc sản Nghệ An là hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến nhút Thanh Chương - một loại đồ muối ăn kèm đặc biệt của người dân miền Trung. Món ăn mà đã từ rất lâu đã xuất hiện trên các mâm cơm của người dân nơi đây và đang được rất nhiều người yêu thích.

Nghĩ đến đặc sản Nghệ An là hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến nhút Thanh Chương - một loại đồ muối ăn kèm đặc biệt của người dân miền Trung. Món ăn mà đã từ rất lâu đã xuất hiện trên các mâm cơm của người dân nơi đây và đang được rất nhiều người yêu thích.

Nhút có thể hiểu giống như dưa, cà đem muối nhưng nguyên liệu được làm từ mít xanh hoặc xơ mít. Tên gọi là nhút Thanh Chương chính bởi món ăn này xuất phát từ vùng Thanh Chương, khi người dân ở đây còn nghèo khổ, nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn không đủ no.

Nhút có thể hiểu giống như dưa, cà đem muối nhưng nguyên liệu được làm từ mít xanh hoặc xơ mít. Tên gọi là nhút Thanh Chương chính bởi món ăn này xuất phát từ vùng Thanh Chương, khi người dân ở đây còn nghèo khổ, nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn không đủ no.

Khoảng hai năm gần đây, nhút mít bắt đầu được đăng bán khá nhiều trên các chợ online. Cứ đến mùa mít còn xanh, không quá già quả thì là mùa của món nhút. Vào tầm này hàng năm món ăn này bắt đầu được đăng bán, năm nay giá cả vẫn giữ nguyên từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/hũ 1,5kg.

Khoảng hai năm gần đây, nhút mít bắt đầu được đăng bán khá nhiều trên các chợ online. Cứ đến mùa mít còn xanh, không quá già quả thì là mùa của món nhút. Vào tầm này hàng năm món ăn này bắt đầu được đăng bán, năm nay giá cả vẫn giữ nguyên từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/hũ 1,5kg.

"Nhút mít muốn ăn ngon thì phải được làm từ loại mít bở, có vỏ xanh. Quả mít đúng độ, quả mít to, tròn, suôn. Món này làm cũng kỳ công lắm nên cần đặt trước để họ làm. Khách nhà mình ăn món này thành nghiện cứ tầm 2 tuần lại đặt một hũ. Món này ăn thay dưa, cà nhưng lành tính hơn nên khá đắt khách. Mỗi ngày trung bình cũng bán được hơn 30 hũ", chị Loan (Xuân Diệu) chia sẻ.

Món nhút chỉ cần vắt ráo nước rồi chấm mắm tỏi, nước tương ăn kèm rau kinh giới rất hợp. Ngoài ra chị em có thể rửa sạch vắt nước xào với mỡ thêm chút đường ăn siêu tốn cơm. Những ngày thời tiết nắng khô hanh, một bát nhút nộm thêm chút lạc, bánh đa, thịt lợn ăn kèm thì không còn gì tuyệt hơn.

Món nhút chỉ cần vắt ráo nước rồi chấm mắm tỏi, nước tương ăn kèm rau kinh giới rất hợp. Ngoài ra chị em có thể rửa sạch vắt nước xào với mỡ thêm chút đường ăn siêu tốn cơm. Những ngày thời tiết nắng khô hanh, một bát nhút nộm thêm chút lạc, bánh đa, thịt lợn ăn kèm thì không còn gì tuyệt hơn.

Bên cạnh đó, nhút còn có thể nấu canh cá chua hay canh lạc ăn vừa bùi, vừa chua, vừa thơm rất lạ miệng. Các nguyên liệu để kết hợp với nhút đều rất mộc mạc, dễ kiếm nhưng tạo nên hương vị mới mẻ, thanh thanh, man mát, vô cùng dễ ăn.

Bên cạnh đó, nhút còn có thể nấu canh cá chua hay canh lạc ăn vừa bùi, vừa chua, vừa thơm rất lạ miệng. Các nguyên liệu để kết hợp với nhút đều rất mộc mạc, dễ kiếm nhưng tạo nên hương vị mới mẻ, thanh thanh, man mát, vô cùng dễ ăn.

Loại quả ở Việt Nam trước mọc bạt ngàn cho không ai lấy, bây giờ khách đặt bán không kịp

Thứ quả này trước rụng đầy bìa rừng không ai thèm nhặt, nay được bán ở thành phố được chị em ưa chuộng vì hương vị lạ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN