Những vụ "chặt chém" gây xôn xao dư luận hè này

Mùa hè nhu cầu du lịch tăng cao, đi kèm với nó là các dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, cứ đến hẹn lại lên, hầu như hè nào cũng xảy ra các vụ "chặt chém" gây xôn xao dư luận.

1 con gà luộc giá 600.000 đồng ở Sầm Sơn

Trưa ngày 29/6, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin 1 du khách bị chặt chém tới 600.000 đồng cho 1 con gà luộc tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa khi đi du lịch. Thông tin trên sau đó được cộng đồng chia sẻ rất nhiều và có nhiều thông tin bình luận trái chiều.

Thông tin của chủ tải khoản Faceboook có tên Th. Th. Có viết: “Nghe nói dạo này ở Sầm Sơn dịch vụ khá tốt, nếu ki-ốt, cửa hàng, khách sạn nào có tình trạng chặt chém du khách thì sẽ bị phạt nặng nên đã cùng bạn bè chọn nơi đây nghỉ dưỡng. Sau nhiều ngày ăn hải sản ngao ngán, cả đoàn chọn 1 nhà hàng cách xa bãi biển để ăn những món dân dã. Ăn xong gọi thanh toán thì thấy trên hóa đơn có nhiều món ăn với giá cắt cổ như 1 con gà luộc giá 600.000 đồng, 1 đĩa bò xào lèo tèo vài miếng giá 250.000 đồng, thịt rang 150.000 đồng... có lẽ lần này là lần đi du lịch Sầm Sơn cuối cùng của tôi”.

Những vụ "chặt chém" gây xôn xao dư luận hè này - 1

Sau khi thanh toán xong, chủ tài khoản này đã điện đến đường dây nóng của UBND thị xã Sầm Sơn để phản ánh sự việc. “Sầm Sơn có một vị chủ tịch rất tuyệt, khi tiếp nhận thông tin nhanh và hứa sẽ cho cơ quan chức năng xác minh vụ việc” - chủ tài khoản cho hay.

1,4 triệu/kg tôm sú ở Hải Phòng

Một cư dân mạng đang bức xúc trước việc một nhà hàng ở Hải Phòng “chém” khách giá tôm sú là 1,4 triệu đồng/kg, tu hài giá 850.000 đồng/kg, bò húc, coca giá 30.000 đồng/lon,... Tổng hóa đơn cho 5 người là 8 triệu đồng.

Những vụ "chặt chém" gây xôn xao dư luận hè này - 2

Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, facebooker có tên H.Y cho hay: “Em có người bạn người Trung Quốc. Hôm nay rảnh nhắn tin buôn chuyện, bạn ấy mới kể với em là mấy tuần trước đi ăn với bạn bè ở hải sản Bình H., 5 người ăn hết 8 triệu đồng. Em giật mình hỏi lại 800.000 đồng hay 8 triệu vì nghĩ có mấy đứa con trai đi uống bia thì chỉ ăn nhậu linh tinh thôi. Song, bạn ấy gửi ngay ảnh hôm đó chụp lại hoá đơn”.

H.Y cũng cho hay, quả thật lúc đấy cảm giác đầu tiên của em là xấu hổ, bởi thời đây không phải là khách Việt mà là khách nước ngoài. Đặc biệt, Bình H. lại là một nhà hàng tiếng tăm ở đất Hải Phòng và nằm ngay vị trí trung tâm thành phố.

“Tại sao các bạn không nghĩ họ đến đây làm việc và công tác, các bạn sẽ có những vị khách quen khá thoải mái và có thu nhập lâu dài từ lượng khách này thay vì hành xử như vậy? Mấy triệu đủ nuôi sống các bạn bao lâu để rồi nhắc đến du lịch Việt Nam, người ta đã cảm thấy chán ngán. Đừng làm những con sâu bỏ rầu nồi canh”, H.Y bức xúc

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, các cư dân mạng đã bày tỏ sự bức xúc trước kiểu tính giá tiền bị cho là chặt chém của nhà hàng này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, anh Đồng Xuân Thanh, con trai chủ nhà hàng trên xác nhận có sự việc trên xảy ra. Tuy nhiên, anh Thanh cho biết: “Mức giá 1,4 triệu đồng/kg tôm sú là bình thường ở đây. Ở khu này nhà hàng nào cũng bán như vậy cả. Vì đây là khu dân chơi, đại gia, ai cũng biết tiếng rồi. Chắc bạn gái trên chưa ăn ở đây, không phải dân ăn chơi vì dân ăn chơi không chê đắt. Khu này nổi tiếng chỉ toàn khách có tiền chứ dân lao động ít ăn”.

Mua cua 1,2 kg, luộc xong còn... 420 gram

Cũng trong những ngày cuối tháng 6, một du khách đến Nha Trang du lịch cũng kể câu chuyện bị chặt chém khó tin ở nơi đây.

Đến Nha Trang nghỉ mát trung tuần tháng 6 này, tôi đề nghị ông xích lô chở đến quán hải sản thường ăn ở đầu đường Tháp Bà, nhưng trên đường đi ông xích lô cứ tỉ tê thuyết phục chúng tôi "ăn ở Làng Chài một lần đi, vừa tươi ngon vừa rẻ". Mặc dù đã từ chối, nhưng suốt đường đi, ông xích lô kiên trì thuyết phục. Vì đã ăn nhiều lần ở quán quen thuộc, nên rốt cuộc chúng tôi đồng ý đến Làng Chài để ăn thử.

Quán nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, trải dài trên một diện tích mặt bằng rất hoành tráng. Tôi gọi một số món và chọn một con cua buộc dây, cân thấy 1,2 kg. Giá 350.000 đồng/kg. Nhìn con cua khá bình thường, tôi nghĩ không đến trọng lượng này, nhưng vì quá thích món cua luộc, tôi tặc lưỡi cho qua. Khi nhân viên phục vụ bưng cua ra, tôi thắc mắc hỏi sao con cua 1,2 kg mà giờ lại thành con cua nhỏ xíu này, và yêu cầu cậu phục vụ vào bếp xem có nhầm không.

Lát sau cậu phục vụ mang ra một con cua đã luộc khác, nhỏ y như con vừa mang ra trước đó, và con này lại còn bị óp. Một vết nứt rất to trên mai đã lộ ra phần thịt bị óp rọp sâu vào bên trong. Tôi tiếp tục thắc mắc thì cậu phục vụ nói không biết. Tôi đề nghị quản lý đến giải thích thì chị này tỏ vẻ khó chịu, nói rằng cua luộc nó nhẹ đi.

Một số khách ngồi bàn bên cạnh cũng bức xúc, hỏi người quản lý này: Con cua người ta mua 1,2 kg mà con này làm gì tới nửa ký. Mọi người bảo tôi mang ra cân xem được bao nhiêu. Trước sự chứng kiến của quản lý và các nhân viên khác, tôi mang con cua đã luộc lên chính chiếc cân của họ. Kết quả: Con cua đã luộc chỉ nặng 400 gram!

Những vụ "chặt chém" gây xôn xao dư luận hè này - 3

Tôi hỏi thì quản lý giải thích, cua luộc bị hao đi và phần nặng thiếu là do... sợi dây. Tôi không chấp nhận việc bỏ tiền ra mua một con cua nặng 1,2 kg để rồi cuối cùng thực chất chỉ để ăn được con cua nặng chỉ 420 gram, phải trả tiền cho 780 gram sợi dây và hao phí khi luộc! Tính ra sợi dây nặng gần gấp đôi con cua. Nếu tính theo đơn giá 350.000 đồng/kg thì tôi phải trả 420.000 đồng cho một con cua thực chất chỉ có 4 lạng 2!

Với những mặt hàng và dịch vụ bình thường nhưng cơ sở kinh doanh tính với giá 'trên trời' buộc khách hàng phải chi trả, điều này khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua một số vụ "chặt chém" gây xôn xao cũng đã được xử lý nghiêm minh, lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lyly (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN