Những cách ứng dụng của nước tương - món gia vị Việt đơn thuần nhất có thể bạn chưa biết

Các loại gia vị trong ẩm thực không những là thành phần quan trọng để tạo nên những món ăn thơm ngon, đầy đủ hương sắc mà còn mang đậm nét đặc trưng văn hóa của một quốc gia, dân tộc. Món ăn sẽ không thể đạt được sự thăng hoa nếu không được sử dụng đúng gia vị phù hợp.

Thực tế, có muôn vàn các biến tấu khác nhau với vạn cách dùng phong phú chỉ với món gia vị giản đơn như nước tương. Bất kỳ ai nhanh tay áp dụng một số gợi ý dưới đây đều sẽ nhanh chóng thăng hạng siêu cấp cho khả năng nội trợ của mình.

Ứng dụng nước tương cho món ngâm

Đơn cử như món trứng ngâm nước tương: Vốn xuất thân từ xứ sở Kim Chi và thường được biết đến với cái tên cúng cơm là trứng mayak. Trứng ngâm nước tương là một trong những món banchan (món ăn kèm) được rất nhiều người Hàn yêu thích. Món trứng ngâm nước tương này có vỏ ngoài màu nâu do ngâm với nước tương và thơm mùi nước tương, trứng có vị hơi chua nhẹ kèm vị ngọt và có chút cay cay của ớt.

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Hay món củ cải ngâm nước tương: Củ cải trắng, củ cải đỏ sẽ được ngâm trong nước tương có màu nâu cánh gián, có độ giòn sần sật, vị mặn ngọt vừa miệng, không quá nồng và gắt. Củ cải ngâm nước tương là món ăn kèm với bánh tét, cơm nóng, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Ứng dụng nước tương cho các món hầm

Trên mặt trận chế biến món ăn có kết hợp ứng dụng nguyên tắc của Đông y, nước tương càng là gia vị “nặng ký”, không thể thiếu. Đơn cử như món chân giò hầm nước tương. Theo đó, chân giò được hầm bằng nước tương kết hợp với các vị táo đỏ, kỷ tử, vỏ quế, cam thảo, hoa hồi... Thịt chân giò mềm, béo ngậy tan ngay trong miệng, màu sắc hấp dẫn với màu nâu cánh gián từ nước tương trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn được đánh giá vô cùng hấp dẫn và thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Việc sử dụng nước tương để tẩm ướp không chỉ giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn mà còn giúp mang lại hương thơm hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, thịt bò khi được ướp với nước tương sẽ rất mềm và thơm.

Nước tương còn có những ứng dụng đa dạng khác như món om, món kho, đặc biệt là làm nước chấm. Trong ứng dụng để pha nước chấm, nước tương chỉ cần kết hợp với chút giấm, đường sẽ mang lại sự hoàn mỹ cho các món bột chiên, há cảo… Hay khi nước tương kết hợp với tỏi ớt giã nhuyễn, nêm thêm xíu đường sẽ giúp người dùng thưởng thức các món bún, bánh hỏi, gỏi cuốn đúng điệu. Món bún đậu hũ nước tương với miếng đậu vừa rán giòn không những đơn giản dễ làm mà còn vô cùng phù hợp cho những ai muốn ăn chay hay ăn thanh lọc cơ thể.

Nước tương đặc biệt giúp các món chay càng thêm dinh dưỡng và đặc sắc

Nhắc đến nước tương, có lẽ những người thường xuyên sử dụng nhất chính là những người ăn chay. Vì nước tương có nguồn gốc từ thực vật, không sát sinh nên đây là loại gia vị được cho phép trong danh sách những thực phẩm được sử dụng của người ăn chay. Nước tương hiện nay rất đa dạng các dòng với mùi thơm đặc trưng riêng. Đơn cử như thời gian qua, nước tương Chin-Su nấm Shiitake đã được nhiều "food blogger" dành cho nhiều lời khen ngợi có cánh. Đây là loại nước tương kết hợp giữa vị nguyên bản và nguyên liệu thiên nhiên cao cấp - nấm Shiitake giàu dinh dưỡng từ Nhật Bản. Shiitake - loại nấm đắt đỏ bậc nhất tại xử sở Phù Tang – là nguyên liệu hảo hạng được mọi gia đình Nhật Bản đều ưu tiên sử dụng trong mỗi bữa ăn. Mang vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng nổi trội so với các loại nấm khác, Shiitake được người Nhật mệnh danh là vua của các loại rau.

Với những người thích ăn chút cay có thể kết hợp món chay với vị nước tương tỏi ớt hoặc những ai yêu thích vị thơm ngậy, nồng nàn nguyên bản từ đậu nành tươi đã được yêu thích nhiều năm qua có thể tham khảo các dòng của Tam Thái Tử, Chin-Su, Cholimex….

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: Sưu tầm

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN