Những bó “hoa” lạ giá hàng trăm nghìn, khách xếp hàng đặt trước
Những bó “hoa” này đều phải đặt trước thì mới có, không có sẵn cho khách hàng lựa chọn.
“Những bó hoa nấm này đều là khách hàng đặt trước. Tôi sẽ gửi cho khách xem một vài mẫu, họ ưng mẫu nào và sẽ đặt theo nhu cầu của họ, tài chính khoảng bao nhiêu thì tôi sẽ làm”, chị Mai Thị Ánh Xuân (SN 1991) – chủ một trang trại trồng nấm có tiếng ở Bến Tre, cho hay.
Có kinh nghiệm nhiều năm trồng nấm, chị luôn tìm hiểu và sáng tạo để các sản phẩm của mình bán ra thị trường mang lại giá trị cao nhất. Vì vậy, dịp lễ nào, chị cũng tìm cách để đưa những cây nấm của mình tạo ra sản phẩm có giá trị.
Những bó hoa nấm được chị Ánh Xuân thiết kế để bán cho khách.
Cụ thể, vào dịp Tết, chị thường sử dụng nấm linh chi đỏ để làm những chậu bonsai đẹp mắt, giá cả phù hợp với đại đa số người dùng. Còn các dịp 8/3 hay 20/10, chị sẽ thiết kế nấm thành các bó “hoa”, giỏ “hoa” để thành món quà vừa đẹp vừa mang lại giá trị thực tế. Còn ngày bình thường, khách đặt hàng chị cũng vẫn sẽ làm.
Ngày 8/3 vừa qua, chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ khách. “Họ chủ yếu mua bó “hoa” nấm và giỏ “hoa” nấm, giá dao động từ 250.000 – 400.000 đồng. Khách đặt nhiều nhưng tôi chỉ dám nhận đúng 15 đơn, còn lại phải từ chối”, chị chia sẻ.
Chia sẻ về lý do từ chối đơn đặt hàng từ khách, chị cho biết những giỏ hay bó “hoa” nấm này đều sử dụng những cây nấm tươi và đẹp. Để lựa chọn những cây nấm đạt tiêu chuẩn, chị mất khá nhiều công và thời gian. Tiếp nữa, trại nấm nhà chị đã bán số lượng lớn cho khách lẻ và khách sỉ theo từng ngày rồi nên số lượng còn lại cũng không nhiều.
Một lý do nữa, nấm đều phải mới hái mới có thể sử dụng cắm vào bó hay giỏ được. Cũng vì thế, chị chỉ lựa chọn được khoảng 15 bó và giỏ “hoa” nấm để bán cho khách trong dịp lễ đó.
Mỗi giỏ "hoa" này sẽ có giá từ 250.000 - 400.000 đồng.
“Những ngày thường này cũng vậy thôi, khách đều phải đặt trước để tôi có thể kiếm soát được số lượng mà nhận. Nhưng ngày thường, khách mua những giỏ hoa hay bó hoa nấm ít hơn, họ thường mua set nấm nấu lẩu là nhiều”, chị nói.
Theo chị, việc làm những bó “hoa” nấm hay giỏ “hoa” nấm đều khó và yêu cầu người làm cần phải cẩn thận và kiên trì. Vì nấm dễ gãy, người làm chỉ cần mạnh tay là khiến chúng gãy, phải thay thế cây khác. Trong khi, những cây nấm đạt tiêu chuẩn không có nhiều.
Đặc biệt, sản phẩm này cũng yêu cầu tính nghệ thuật cao nên người làm cần có chút thẩm mỹ, biết cách phối sao cho màu sắc hài hòa và đẹp mắt. Đó cũng là điểm độc, lạ của sản phẩm này vì không bó nào giống bó nào.
Khách mua hàng đều phải đặt hàng trước.
Mỗi bó “hoa” nấm này chị Ánh Xuân đều sử dụng 10 loại nấm khác nhau. Ví dụ như: hoàng kim, hồng ngọc, sò thái, kim phúc, nấm hương, đùi gà, nấm mối, đông trùng hạ thảo, bạch tuyết…
Giá mỗi sản phẩm sẽ tùy thuộc vào lượng nấm có trong bó “hoa” đó. Khách nhận hàng có thể rửa sạch và sử dụng để chế biến thức ăn luôn. Nếu không, mọi người để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 2-3 ngày.
“Dù mới thử nghiệm những mẫu mới này, tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khách hàng. Đó cũng là động lực giúp tôi phát triển thêm về mảng này”, chị cho hay.
Đây là một trong những loại rau “đắt xắt ra miếng” vì có thời điểm giá bán lên đến cả trăm nghìn đồng một cân, khách muốn mua cũng khó.
Nguồn: [Link nguồn]