"Nhân sâm biển" Việt Nam xuất ngoại tăng mạnh
Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực như tôm, cá tra xuất khẩu giảm mạnh thì một số mặt hàng khác như hàu và hải sâm lại tăng "khủng” cả về lượng và giá trị.
Theo thống kê sáu tháng đầu năm của Tổng cục Hải quan, trong 22 mặt hàng thủy sản xuất khẩu, một vài mặt hàng tăng đột biến như hải sâm và hàu. Cụ thể, hải sâm trong sáu tháng xuất khẩu hơn 73 tấn, tương đương 1,7 triệu USD, tăng 160% về lượng và 40% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.
Tính trung bình giá mỗi kg hải sâm xuất khẩu khoảng 23,3 USD/kg, tương đương 555.000 đồng/kg.
Đặc biệt, chỉ riêng trong tháng 5-2023, xuất khẩu hải sâm đã tăng tới hơn chín lần về lượng và hơn 20 lần về giá trị so với cùng kỳ. Hải sâm được ví như “nhân sâm biển" chính vì giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng cho sức khỏe nên được bán với giá đắt đỏ, trung bình giá từ 500.000 - 1.700.000/kg tươi sống, tùy loại.
Hải sâm của Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh.
Một mặt hàng hải sản xuất khẩu khác cũng tăng mạnh là hàu. Cụ thể, nửa đầu năm nay xuất khẩu hàu đạt hơn 2.700 tấn, trị giá trên 5 triệu USD, tăng 100% về lượng và 81% về giá trị so với cùng kỳ 2022.
Nguồn: [Link nguồn]
Khi giá gạo tăng, không chỉ người tiêu dùng gặp khó mà các xưởng sản xuất, kinh doanh bún, phở cũng “chật vật”, sản xuất cầm chừng để giữ khách.