Ngư dân Nghệ An bội thu ''lộc biển'' mỗi chuyến đi lộng
Trở về sau một đêm ra khơi đánh bắt, ngư dân Nghệ An mang theo chiến lợi phẩm là những khoang tàu đầy ắp cá, tôm tít, ghẹ… thu tiền triệu.
Gần 11h trưa, tại cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An không khí tấp nập, nhộn nhịp. Từ xa, hàng trăm chiếc thuyền đang dần cập cảng. Trên bờ, các thương lái đã chen chúc chờ thu mua hải sản. Hàng tấn hải sản được ngư dân chuyển lên bờ để vận chuyển đi các nơi tiêu thụ.
Sau một đêm ra khơi đánh bắt, ngư dân trở về mang theo chiến lợi phẩm là những khoang tàu đầy ắp cá, tôm, ghẹ… trong đó nhiều nhất là tôm tít.
Đặc trưng của nghề đi lộng là hải sản về đến bờ luôn tươi sống. Lúc này, việc phân loại hải sản diễn ra huyên náo.
Ngư dân Lê Văn Nguyên (trú xã Diễn Ngọc) cho biết: “Nghề đi lộng (hay còn gọi là nghề đánh bắt gần bờ - PV) là nguồn thu nhập chính của gia đình. 12h đêm chúng tôi dong thuyền ra biển thả lưới đến trưa hôm sau thì cập cảng cá Lạch Vạn. Chuyến về bờ hôm nay, thuyền của tôi có 4 người đánh được khoảng 2 tạ hải sản các loại bán được 6 triệu đồng”.
Những khoang thuyền đầy ắp tôm, cá.
Nhanh tay di chuyển hải sản lên bờ, ngư dân Nguyễn Văn Hải chia sẻ, mấy ngày nay tranh thủ thời tiết nắng ráo nên nhiều ngư dân bám biển vươn khơi. Thuyền của anh đánh bắt cách bờ khoảng 3-4 hải lý, thu được một số loại hải sản, trong đó chủ yếu là tôm tít, cá trỏng, ghẹ.
“Chỉ trừ khi biển động ra còn cứ mang thuyền ra biển ngày nào là có thu nhập ngày ấy, bình quân từ 1 - 2 triệu đồng. Có chuyến trúng đậm hải sản mang lại thu nhập 4 - 5 triệu đồng”, anh Hải cho hay.
Phân loại hải sản để bán cho các lái buôn ngay tại cảng cá.
Ghẹ, tôm tít là hải sản đặc trưng của nghề lộng. Ghẹ tươi ngon giá dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg; tôm tít loại 1 giá 170.000 đồng/kg, loại 2 giá 130.000 – 150.000 đồng/kg.
Vào thời điểm thuyền cập bến, chợ hải sản luôn nhộn nhịp, đông đúc.
Cảng cá không chỉ thu hút người dân địa phương mà cả những vùng lân cận đến tham quan, mua bán.
Sau khi phân loại và nhập hết hải sản cho thương lái, ngư dân rửa dọn tàu thuyền sạch sẽ cho những chuyến ra khơi tiếp theo.
Nguồn: [Link nguồn]
Loại đặc sản này từ lâu đã được biết đến như một trong tứ đại danh dược của Việt Nam có giá bán tươi từ 13-15 triệu đồng/kg và lên tới 40 triệu đồng/kg khô.