Mùa dâu da chi chít từ gốc đến ngọn, nông dân thu tiền triệu mỗi vụ
Dâu da là cây ăn quả thân gỗ, trái mọc chi chít từ gốc đến ngọn thường được trồng ở các huyện miền núi Hà Tĩnh. Dịp này vào vụ thu hoạch, loại quả này được thương lái săn mua, vào tận nơi hái.
Dâu da đất - theo tiếng địa phương Hà Tĩnh là cây du da. Đây là loại cây ăn quả thân gỗ, xuất hiện nhiều ở miền sơn cước ở huyện miền núi như Hương Sơn, Hương Khê.
Với đặc tính quả kết thành chuỗi trên thân từ gốc đến ngọn, cây dâu da mùa quả rất đẹp, được nhiều gia đình lựa chọn trồng để làm cây cảnh.
Dâu da đất thường chín rộ vào khoảng tháng 6 kéo dài tới tháng 7, tháng 8 dương lịch.....tầm giữa tháng 5 đã bắt đầu có quả chín bói.
Qủa dâu da còn non có màu đỏ đậm hoặc xanh đậm nhưng khi chín, vỏ đều ngả dần sang màu trắng ngà, vàng mơ và có vị ngọt lẫn chua thanh.
Những thân dâu da đất chi chít cả chục nghìn quả khiến người trồng lẫn khách đều cảm thấy đã mắt.
Nhà ông Trần Văn Kỳ (trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê) trồng được 17 gốc dâu da, vào vụ mùa ngày nào cũng có thương lái đến hỏi mua. Những gốc dâu da này được trồng từ năm 1980 trở lại nay, mỗi vụ cho thu nhập hàng chục triệu đồng.
Mỗi gốc trung bình từ 1,5-2 tạ quả. Giá bán hiện tại từ 25- 30 ngàn đồng/kg. Được tiểu thương vào tận vườn săn đón, thu mua.
Như ông Kỳ chia sẻ, khi thu hoạch xong, sẽ làm cỏ, xới đất và đào một hố sâu gần gốc cây dâu da để bón phân. Đặc tính loài cây này ưa nước, nên vùng này mỗi năm đều có lũ lụt, được bồi đắp phù sa nên cây phát triển tốt.
Không cần chăm sóc cầu kỳ, đến dịp này gia đình ông Kỳ có thu hoạch mỗi gốc từ 3 triệu đồng trở lên. Gốc dâu da quả bắt đầu từ gốc cho đến ngọn. Như ông Kỳ chia sẻ, có nhiều khách đến trả giá hơn hơn chục triệu một gốc dâu da tuổi đời trên 40 năm nhưng ông vẫn không bán.
Những gốc cây dâu da có tuổi đời hàng chục năm, không chỉ có kinh tế về thu hái quả, mà được nhiều người lùng săn đón để mua.
Những quả dâu da căng mọng, đã chín chờ thu hoạch. Quả mọc từ tận gốc đến ngọn cây.
Bà Nguyễn Thị Hòa (xã Hà Linh) cũng có gốc dâu da hàng chục năm tuổi, vào thời điểm thu hoạch quả. Bà Hòa cho hay, những năm trước gốc này cho thu hoạch trên 2 tạ quả, nhưng năm nay được mùa khả năng nhiều hơn.
“Dâu da có nhiều loại quả khác nhau, có cây cho quả màu đỏ, nhưng có cây quả màu trắng. Dịp này người đến mua nhiều lắm, họ sẽ tự trèo lên hái, sau đó xuống tại sân để cân rồi tính tiền. Như gốc này có người đến trả mấy chục triệu mà không bán. Vì tôi muốn giữ lại cho con cháu, phần nữa mỗi năm có mấy triệu bạc ở đây rồi”, bà Hòa nói.
Dịp này chị Trần Thị Hà (trú huyện Hương Khê) thường xuyên vào tận các nhà có dâu da để thu mua về bán. Chị cho biết, thông thường thương lái sẽ chọn gốc nào ngọt, ngon nhất để mua, giá thì người trồng đưa ra.
"Quả dâu da thu hoạch tầm khoảng 20 ngày là hết, khách hàng mua rất nhiều. Có người mua cả tạ đưa hẳn ra Hà Nội, Sài Gòn để biếu", chị Hà nói.
Những quả dâu da được hái và đưa ra đường để bán.
Nguồn: [Link nguồn]
Loại rau này được đánh giá ngon và hiện nay đã được đưa vào nhà hàng để bán cho khách.