Măng cụt vào mùa, ăn đứt hàng Thái Lan
Ưu thế của măng cụt Thái Lan là chín sớm nên hớt váng được thị trường nhưng lép vế về độ tươi ngon khi măng cụt Việt Nam vào mùa
Những ngày gần đây, măng cụt xuất hiện ở thị trường TP HCM nhiều hơn do có thêm nguồn hàng từ các tỉnh miền Tây. Ngoài ra, còn măng cụt từ các tỉnh miền Đông (Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai) và Tây Nguyên (Đắk Lắk, Lâm Đồng) đổ về khá nhiều. Trong khi cách đây 1 tháng, thị trường tràn ngập măng cụt Thái Lan do nước này vào vụ sớm hơn.
Như tại hệ thống cửa hàng Farmers Market, hiện chỉ còn bán măng cụt Việt Nam với giá 119.000 đồng/kg (loại 1). Đây cũng là một trong những loại trái cây bán chạy nhất tại hệ thống này với sản lượng khoảng 100 kg/ngày. Do đó, Farmers Market đã ngưng bán măng cụt Thái Lan dù nguồn hàng vẫn còn.
"Măng cụt Thái Lan chúng tôi bán cách đây 1 tháng với giá khá cao. Còn hiện nay chúng tôi chỉ bán măng cụt Việt Nam vì tươi ngon hơn, trong khi hàng Thái Lan do phải vận chuyển xa, mất thời gian nên kém tươi" – ông Võ Thanh Lộc, giám đốc Marketing hệ thống cửa hàng Farmers Market giải thích.
Còn tại cửa hàng M.P (đường Trần Hưng Đạo, quận 1), có niêm yết giá măng cụt Thái Lan với giá 120.000 đồng/kg nhưng nhân viên báo hết hàng, cửa hàng chỉ còn loại măng cụt Bảo Lộc (Lâm Đồng) với giá 150.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Thanh Sơn, chuyên bán trái cây online, cho biết năm nay măng cụt trúng mùa, hàng nhiều hơn năm trước. "Măng cụt miền Tây vừa có hàng, giá sỉ loại 1 nhà vườn cung cấp khoảng 65.000 đồng/kg, loại 2 thấp hơn 10.000 đồng/kg. Giờ hàng mới đầu mùa, mưa ít, chất lượng rất tốt, tiêu thụ dễ"- anh Sơn nhận xét.
Trong khi đó, đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) cho biết măng cụt về chợ đầu mối gần 2 tuần nay, chủ yếu là hàng Thái Lan, sản lượng 15 tấn/ngày.
Hàng từ chợ đầu mối sau đó phân phối ra các chợ lẻ và thường được bán như trái cây trong nước, người tiêu dùng khi mua cũng khó phân biệt đâu là măng cụt Thái Lan, đâu là măng cụt Việt Nam do mẫu mã khá giống nhau.
Theo dân trong ngành, một số loại trái cây nhiệt đới như: măng cụt, chôm chôm Thái Lan thu hoạch sớm hơn Việt Nam nên "hớt váng" thị trường, có mức giá cao nhưng sẽ nhanh chóng bị "lép vế" khi hàng Việt Nam vào mùa, giá cả dễ chịu hơn.
Sầu riêng nhiều, giá vẫn cao
Hiện nay TP HCM rất nhiều nơi có bán sầu riêng nhưng giá vẫn ở mức cao, từ 80.000 – 170.000 đồng/kg (nguyên trái), tùy chất lượng, nơi bán. Nguyên nhân do loại quả này được xuất khẩu mạnh sang nhiều thị trường như: Mỹ, Úc, Nhật dưới hình thức cấp đông.
Nguồn: [Link nguồn]
Nếu là tín đồ của hải sản, chắc hẳn nhiều người sẽ không thể bỏ qua quán ăn đặc biệt này.