Măng cụt mất mùa, rớt giá

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Sản lượng măng cụt tại nhiều địa phương giảm do mất mùa và giá tại vườn hạ một nửa so với cách đây 3 tháng, dao động 25.000-40.000 đồng một kg.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ một vườn măng cụt ở Bình Dương, chia sẻ thu hoạch năm nay kém hẳn mọi năm. 50 gốc măng vườn nhà ông mỗi ngày cho chưa tới 10 kg trái dù vào chính vụ, giá bán cho thương lái quanh 30.000 đồng một kg.

"Măng cụt mất mùa, giá giảm nên vài ngày qua tôi hái đem ra chợ bán lẻ để được cao hơn", ông Tuấn cho biết.

Tương tự, vườn măng cụt gần 100 gốc của gia đình bà Liên (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng cho lượng trái giảm 7-8 lần so với năm ngoái. "Mỗi cây vụ năm trước cho 20-30 kg trái, nhưng nay chỉ vài kg, thậm chí nhiều cây không có trái nào", bà Liên cho biết. Thay vì bỏ mối cho thương lái, gia đình bà bán online với giá 110.00 đồng 3 kg.

Tại các địa phương khác như Hậu Giang, Cần Thơ, các nhà vườn cho biết sản lượng măng cụt thu hoạch giảm 30-50% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, nhiều nhà vườn ghi nhận thu hoạch giảm tới 60%, theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương và Cần Thơ.

Huyện Phong Điền có 178 ha trồng măng cụt, chiếm một nửa diện tích loại quả này của tỉnh Cần Thơ. Sản lượng trái tại đây bình quân khoảng 1.200-1.300 tấn một năm, nhưng mùa vụ này giảm còn vài trăm tấn.

Măng cụt Lái Thiêu được bán trên các chợ online với giá sỉ 115.000 đồng 3 kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Măng cụt Lái Thiêu được bán trên các chợ online với giá sỉ 115.000 đồng 3 kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nắng nóng và thiếu nước là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, sản lượng trái, theo cơ quan quản lý. Nguồn cung ít nhưng giá bán tại vườn rất thấp, khoảng 25.000-40.000 đồng mỗi kg. Mức này giảm một nửa so với cách đây 3 tháng và thấp hơn khoảng 10% cùng thời điểm năm ngoái.

Chị Loan, một thương lái thu mua măng cụt Việt, cho biết thời tiết thất thường khiến măng đậu quả thấp, giá giảm vì chất lượng trái kém hơn mọi năm. Trong khi đó, hàng Thái Lan được nhập về nhiều, buộc các nhà buôn phải bán măng cụt Việt rẻ hơn để cạnh tranh. "Tôi nhập 3-4 tạ măng cụt Lái Thiêu nhưng khi bỏ sỉ, các đầu mối đều chê hàng xấu, nên phải giảm giá mới hết hàng trong ngày", chị Loan chia sẻ.

Tại các kênh bán buôn nông sản trực tuyến ở TP HCM, mỗi kg măng cụt Việt Nam được các đầu mối bỏ sỉ 40.000 đồng hàng loại to, 27.000-28.000 đồng loại nhỏ. Mức này rẻ hơn hàng Thái khoảng 10.000 đồng một kg.

Còn tại các chợ lẻ, giá măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương) dao động 55.000-60.000 đồng một kg, thấp hơn 30% so với đầu vụ hồi tháng 4 và cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM) cho biết hàng Thái về chợ vẫn chiếm phần lớn, giá sỉ 40.000-60.000 đồng mỗi kg tùy loại. Còn măng cụt Việt hàng về ít, đa phần nhà vườn hoặc thương lái giao trực tiếp cho khách thay vì bán qua chợ.

Nguồn: [Link nguồn]

Nếu trước đây chúng không được biết tới thì những năm gần đây trở thành món đặc sản người thành phố "săn lùng" về thưởng thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thi Hà ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN