Mận hậu khan hiếm, mận Trung Quốc “đua nhau” đội lốt mận Việt

Sự kiện: Kinh Doanh

Để người tiêu dùng không nghi ngờ, mận Trung Quốc được đẩy giá ngang bằng mận hậu của mình.

Theo số liệu thống kê của phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu (Sơn La) với hơn 2.000 ha trồng mận, năm ngoái sản lượng mận hậu Sơn La vào khoảng 17.000 tấn nhưng năm nay, do trận mưa đá đầu mùa đã khiến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng. Còn ở Bắc Hà (Lào Cai) với hơn 500 ha mận, năm nay, toàn huyện thu hoạch được gần 4.000 tấn.

Vào đầu mùa, mận hậu được nhà vườn bán với giá 30-50.000/kg. Trên thị trường, mận đầu mùa giá bán lẻ ở mức 150.000-200.000 đồng/kg, giữa mùa giá chỉ từ 40.000-70.000 đồng/kg tùy loại. Đến cuối mùa, giá mận nhích tăng lên 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm giữa mùa.

Mận hậu khan hiếm, mận Trung Quốc “đua nhau” đội lốt mận Việt - 1

Mận hậu Mộc Châu, ra chợ đến đâu là cháy hàng đến đó.

Dạo quanh 1 vòng các chợ Hà Nội tìm mua mận hậu, chúng tôi được người bán hàng quảng cáo là mận hậu Mộc Châu hoặc Lai Châu “xịn”, lấy của nhà vườn quen. Theo quan sát, quả mận nhỏ, màu đỏ có lấm tấm chút phấn trắng bên ngoài, quả cứng, chắc tay. Người bán hàng cho biết, mận hậu đang được mua nhiều, hàng thì lại khan hiếm nên cứ lấy được bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu.

Mận hậu khan hiếm, mận Trung Quốc “đua nhau” đội lốt mận Việt - 2

 Mận hậu Mộc Châu - quả nhỏ, màu đỏ có phấn trắng bên ngoài, cứng và chắc tay.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, không hiếm các xe mận được bán rong tại nhiều tuyến đường. Tại đây, mận quả to, đỏ, đều màu, vỏ bóng láng, ấn vào mềm nhũn. Người bán hàng cho biết, đây là mận hậu Lào Cai, do trời mưa nên mận chín mềm như thế. Giá cho loại mận này được rao bán rẻ hơn, chỉ khoảng 30.000-40.000/kg.

Khi mang loại mận này đưa cho một người buôn hoa quả tại chợ đầu mối, người đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc bỏ mối trái cây cho biết, đây chắc chắn là mận Trung Quốc. Bởi mận hậu của mình nhỏ hơn, vỏ màu đỏ tím pha lẫn chút màu xanh, quả cứng, chắc tay, khi ăn giòn và thanh.

Mận hậu khan hiếm, mận Trung Quốc “đua nhau” đội lốt mận Việt - 3

Mận Trung Quốc đội lột mận Việt xuất hiện tràn lan khắp các chợ

Chị N – nhà ở quận Ba Đình chia sẻ, hôm trước chị cũng mua phải loại mận to, mềm như thế. Để tủ lạnh 1-2 ngày, khi bỏ ra ăn thì bên trong bị nẫu ruột, vị nhạt và không thơm. Giá của loại mận đó chị mua vẫn là 60.000/kg. Nhiều tiểu thương cho biết, để người tiêu dùng không nghi ngờ, mận Trung Quốc được đẩy giá ngang bằng mận hậu của mình.

Sau khi hết mùa mận hậu thì mận cơm cũng được các bà nội trợ mua khá nhiều. Giá của loại mận này dao động từ 25-40.000/ kg tùy loại.  Một tiểu thương chia sẻ, mỗi ngày đều bán được khoảng 70-100 kg. Khi được hỏi về việc mận cơm Trung Quốc, tiểu thương này chia sẻ, cũng có mận Trung Quốc được bày bán với hình dáng to hơn, ngọt hơn mận Việt.

Mận hậu khan hiếm, mận Trung Quốc “đua nhau” đội lốt mận Việt - 4

Mận cơm – loại quả được chị em yêu thích sau mỗi mùa mận hậu

Năm nay, tại các chợ, không thấy sự xuất hiện của quả mận tím Trung Quốc. Giống mận tím khổng lồ này to gần bằng quả đào, vỏ khá mịn, khi chín thường có có màu tím đậm hoặc tím đen, bên trong thịt mận có màu vàng, mọng nước, ăn mềm và có vị ngọt. Mận này thường được dân buôn gắn mác "mận Sapa" vì khá giống với loại mận đen ở Lào Cai. Nhưng mận đen Lào Cai số lượng rất ít, quả nhỏ bằng nửa hay bằng 1/3 so với loại mận Trung Quốc.

Chỉ với 6 sào trồng mận hậu, lão nông người Mông kiếm cả trăm triệu

Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Vảng thu lãi cả trăm triệu đồng từ mận hậu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thúy Nga ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN