Lợn giống khan hiếm, nhà nông nuôi lợn rừng lợi nhuận bất ngờ
Nhờ nuôi lợn rừng bán giống, tính từ sau tết đến nay đã giúp ông Ngô Văn Chiến (Hà Nam) mang lại nguồn thu hàng trăm triệu. Ông Chiến không ngờ những con lợn rừng “nuôi chơi” lại có thể làm kinh tế dễ dàng như vậy.
Chỉ là “nuôi chơi”
Theo lời kể của ông Chiến, lợn bố và lợn mẹ được ông cất công mang từ Bình Phước về từ 3 năm trước. Đây là giống lợn rừng được gia đình người em ở tỉnh Bình Phước thuần chủng, nuôi trong vườn điều. Nhờ đó, lợn rất khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt và dễ nuôi.
Lợn mẹ là giống lợn rừng được thuần chủng từ Bình Phước
“Ba năm trước, trong một lần vào chơi với gia đình người em gái tại tỉnh Bình Phước, được chứng kiến đàn lợn khỏe mạnh, dễ tính chạy kiếm ăn trong vườn tôi đã rất ấn tượng rồi. Trong bữa cơm, tôi được dùng đặc sản là những món ăn chế biến từ lợn rừng. Thịt có vị ngọt đậm, thơm, giòn và giá trị dinh dưỡng cao. Khi hỏi ra tôi mới biết, những món ăn đó được chế biến từ một trong những con lợn chạy long rong ngoài vườn” – ông Chiến kể.
Vốn cũng là người làm nông nghiệp, nhân tiện nhà có sẵn chuồng trại, ông Chiến ngỏ ý mua của người em một cặp lợn mang về Bắc gây giống.
“Của một đồng, công một nén. Năm đó, tôi mang cặp lợn ra ngoài Bắc với mục đích nuôi cho vui, nếu thuận lợi cuối năm có con lợn ngon cho các con cháu tổ chức tất niên chứ kỳ thực không nghĩ tới việc gây giống và kinh doanh.
Đàn lợn rừng nhà ông Chiến chủ yếu ăn rau, củ, quả trong vườn nhà
Dưa chuột, ổi, đu đủ thải loại được ông Chiến rửa sạch cho lợn ăn mỗi ngày
Hơn nữa, giống lợn rừng thường ăn rau, cỏ nên rất chậm tăng cân. Nếu so với lợn trắng thì nuôi lợn này không kinh tế.” – ông Chiến nói thêm.
Tuy nhiên, nhờ lợn có sức đề kháng tốt, mã đẹp, nhiều hộ đã đặt mua lợn con của ông về nuôi thịt và làm giống.
Còn nhớ, năm 2018 khi giá thịt lợn trên thị trường giảm xuống còn 30.000 đồng/kg trong thời gian dài. Quá nản, nhiều hộ gia đình đã bỏ trống chuồng trại. Thời điểm đó, gia đình ông Chiến nuôi một đàn lợn trắng và một đàn lợn rừng, tính ra cũng âm quỹ khá nhiều. Nhưng “vì tiếc giống lợn ngon nên tôi cố gắng giữ lại lợn mẹ” – ông Chiến cho hay.
Ngay sau thời gian lợn hạ giá kỷ lục, khiến nhiều gia đình vỡ nợ thì liên tiếp tại nhiều địa phương trên cả nước xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Dịch bệnh hoành hành khiến hàng vạn con lợn bị tiêu hủy. Lạ thay, đàn lợn rừng của ông Chiến vẫn khỏe mạnh, bình an vô sự. Đó chính là nguồn cơn khiến nguồn lợn thịt và lợn giống khan hiếm, giá tăng vọt gấp nhiều lần, thậm chí đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Mang lại nguồn thu thật
Theo chia sẻ của ông Chiến, lợn rừng có khả năng thích nghi môi trường tự nhiên rất tốt. Ở Bình Phước khí hậu nóng quanh năm, trái ngược với miền Bắc có mùa đông giá rét. Sau tết là lúc dịch bệnh lây lan nhiều nhất. Thời điểm đó, lợn mẹ mới sinh 13 lợn con, chứng kiến hàng loạt gia đình phải tiêu hủy lợn bệnh, quả thực ông Chiến không khỏi lo lắng.
Lợn rừng có sức đề kháng tốt, nhưng ông Chiến vẫn luôn tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ
Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi ông Chiến luôn coi trọng khâu chăm sóc, tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ.
Dù là lợn rừng khỏe mạnh, nhưng để đảm bảo không bệnh dịch, phát triển ổn định, ông Chiến tiêm phòng dịch bệnh theo định kỳ, thực hiện tiêu độc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, đề phòng lây lan dịch tai xanh, dịch tả heo châu Phi.
Những ngày mưa rét, đàn lợn được sưởi ấm chuồng, ăn cám nóng, uống nước ấm
Những ngày mưa lạnh, ông Chiến thường thắp bóng điện đỏ, đốt củi trước cửa chuồng, cho lợn ăn cám nóng, uống nước ấm,… đảm bảo chuồng trại luôn ấm, sạch sẽ, khô ráo, tránh gió lùa. Nhờ đó, lợn mẹ, lợn con đều có sức đề kháng tốt và phát triển bình thường.
Đến nay, sau hơn 3 năm nuôi lợn rừng ông Chiến đã xuất bán được 4 lứa lợn giống và hàng chục con lợn thịt vào mỗi dịp cận tết.
Theo ông Chiến, lợn mẹ, một năm sẽ sinh sản 2 lứa. Sau 2 tháng chăm sóc, đàn lợn con trọng lượng khoảng 8 kg là có thể xuất chuồng.
Thông thường lợn giống được bán từ 4 đến 6 triệu đồng/con lợn giống (tùy trọng lượng). Nếu để nuôi thịt, lợn rừng cần nuôi từ từ 9 tháng đến 1 năm, trọng lượng đạt 35 - 40 kg. Giá lợn thịt dao động từ 140.000 – 160.000 đồng/kg. Thời điểm giáp Tết Nguyên đán sẽ tăng cao hơn nữa do nhiều gia đình đặt mua.
Thời điểm trước tết vừa qua lợn mẹ đẻ 13 con, sau tết khi đủ tuổi ông Chiến đã bán bớt 5 con lợn cái cho các hộ gia đình gây giống, số còn lại ông giữ để nuôi thịt.
“Hiện trong chuồng còn 8 lợn rừng nuôi thịt và đều đã có các mối đặt mua. Lợn mẹ cũng mới sinh lứa lợn tiếp theo được 12 lợn con.
Qua đợt dịch bệnh, lợn trắng bị chết hàng loạt. Thời điểm này lợn giống trên thị trường vừa đắt vừa hiếm nên rất nhiều hộ chuyển hướng sang nuôi lợn rừng. Đàn lợn con mới đẻ được 2 tuần, nhưng các mối buôn lợn giống đã ngỏ ý đặt mua cả đàn, nhưng tôi chưa đồng ý,…” ông Chiến chia sẻ.
Lợn rừng có màu đen, khi mới sinh có kẻ sọc giống như quả dưa nên nhiều người gọi là lợn dọc dưa. Mỗi lứa, lợn thường đẻ rất sai, từ 8 đến 14 con. Ngay từ khi mới sinh, lợn đã có đặc điểm là phàm ăn, sức đề kháng tốt, chăm sóc khá dễ dàng. Thức ăn chủ yếu là cám ngô, rau, bèo, cây chuối, thậm chí cả cỏ tươi.
Được biết, tại địa phương – nơi gia đình ông Chiến và các hộ sinh sống thường trồng rau, màu quanh năm, như: ổi, chuối, dưa chuột, đu đủ, táo, ngô,… Do đó, các loại rau, củ quả thải loại được dùng cho lợn ăn. Nhờ đó, lợn rất khỏe mạnh, nhanh lớn.
Mặc dù thời gian nuôi lợn rừng khá dài nhưng nhờ tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong vườn nên đã giảm được chi phí chăn nuôi. Nhờ đặc tính mắn đẻ, các lứa lợn rừng “gối đầu” liên tục nên gia đình ông Chín thường xuyên có lợn rừng xuất bán.
Tuy đàn lợn chưa nhiều, nhưng nhờ nuôi lợn rừng, mỗi năm nguồn thu từ lợn giống và lợn thịt đã giúp ông Chiến có thể thu về hàng trăm triệu, tính riêng từ lợn.
Nguồn: [Link nguồn]