Loại rễ cây có thể ăn như kẹo, nhìn giống hệt sâu, đào bán là hốt bạc
Loại cây này có thể sinh sôi mạnh mẽ mà không cần chăm sóc, là “mỏ vàng” cho những ai biết khai thác chúng.
Thời xưa, khi thực phẩm chưa đầy đủ như ngày nay thì quả dại hay rễ cây đều có thể được tận dụng để làm đồ ăn vặt cho trẻ nhỏ. Rễ của thảo thạch tằm chính là một ví dụ điển hình.
Thảo thạch tằm (Stachys affinis) hay còn gọi là atiso Trung Quốc là một loại cây thân thảo có nguồn gốc từ miền Trung và miền Bắc Trung Quốc. Phần thân rễ (củ) của nó có màu trắng, chia làm nhiều đốt nhìn giống như con tằm.
Phần củ này có thể ăn sống, vị giòn, béo và có chút ngọt như kẹo nên được trẻ em Trung Quốc thời xưa yêu thích. Chỉ cần ra ruộng là bạn có thể tìm thấy chúng. Ngoài ra, củ thảo thạch tằm cũng có thể dùng để ngâm chua, sấy khô hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau. Ngoài ra, lá thảo thạch tằm cũng có thể sấy khô và pha thành trà.
Với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, thảo thạch tằm có thể phát triển với số lượng lớn mà không cần chăm sóc. Trước kia, chúng chỉ là một loại cây dại không được nhiều người chú ý, nhưng theo thời gian, khi xu hướng “thực phẩm dân dã” ngày càng được ưa chuộng, củ thảo thạch tằm bắt đầu trở thành mặt hàng “hot”. 1 kg củ thảo thạch tằm có thể bán với giá hơn 40 NDT, tương đương hơn 130.000đ/kg.
Trong củ thảo thạch tằm rất giàu stachyose (một loại đường tự nhiên thường được tìm thấy trong các loại hạt và đậu). Tuy nhiên, việc bảo quản củ thảo thạch tằm không hề dễ dàng. Do sở hữu lớp vỏ mỏng nên chúng chỉ có thể được bảo quản trong vài ngày ở điều kiện thường và khoảng một tuần trong tủ lạnh.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, toàn bộ cây thảo thạch tằm được sử dụng như một vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị cảm lạnh và viêm phổi.
Nguồn: [Link nguồn]
Việt Nam là quốc gia có rất nhiều loại mật ong ngon và bổ dưỡng. Vậy nước ta có xuất khẩu mật ong hay không?