Loại quả trước đây được trồng làm cảnh, giờ trở thành món ăn đặc sản có giá đắt đỏ
Trước các gia đình thường trồng cau cảnh để làm đẹp, quả chín rụng bỏ đi nhưng ít ai ngờ giờ lại có thể thành đặc sản giá đắt đỏ nhiều người tìm mua.
Khác với cây cau truyền thống lấy quả, cây cau cảnh được nhiều người dân trồng để làm đẹp. Cau cảnh ra quả quanh năm, thường chín rụng và bỏ đi. Quả khi mới ra có màu xanh, trái già sẽ chuyển sang màu đỏ. Ít ai biết thứ quả vứt đi này giờ lại trở thành món ăn đặc sản có giá đắt đỏ.
Trên các chợ mạng nhiều người rao bán món mứt được làm từ quả cau cảnh. Những năm trước, mứt cau kiểng thường được người dân làm để ăn trong dịp lễ Tết. Sau chúng trở thành món được giao bán nhiều. Giờ là đặc sản của vùng miền Tây. Loại mứt này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người tiểu đường. Trên thị trường, giá của loại mứt cau cảnh được bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Cau cảnh giờ được biết đến dùng làm mứt
Chị Nguyễn Thị Lan, một người bán mứt cau kiểng online cho biết, mứt cau cảnh ăn vừa bùi vừa dẻo, thơm ngon. Mứt cau cảnh sẽ có độ dẻo, khô và ngon nhất khi được phơi dưới trời nắng to. Còn nếu thời tiết ẩm ướt, mứt phải đem đi sấy lò sẽ bớt đi phần nào độ dẻo, cứng hơn.
Chị cho biết, khi mới đăng bán nhiều người tò mò vì thấy lạ khi loại quả này thường bỏ đi mà lại làm được món ăn. Nhiều người nhắn hỏi "ăn vị sẽ thế nào", "cau cảnh mà cũng ăn được sao"… Sau đó đặt mua về ăn thử và không ít người ăn thích lại mua làm quà biếu. "Trung bình mỗi ngày tôi cũng bán ra được vài kg. Mặt hàng này không nhiều, thường phải đợi hàng về để trả. Khách thường đặt mua nửa kg một để ăn thử trước" – chị Lan chia sẻ.
Tự tay làm món mứt cau cảnh, chị Lê Thị Liên chia sẻ, việc đầu tiên cần phải chọn được những quả chín vừa vì nếu lấy quả già hạt sẽ cứng không nhai được. Còn nếu non quá làm mứt sẽ nhão, ăn không ngon. Để chọn được chuẩn, cách tốt nhất là những quả mà khi bổ ra làm đôi sẽ thấy hạt cau vừa kín là được hoặc dùng móng tay bấm thử nếu thấy cứng quá thì loại luôn ra.
Mứt cau cảnh có giá trên thị trường từ 150.000 - 200.000 đồng
Khi chia sẻ thấy nhiều người hỏi, chị Liên cũng làm mứt cau cảnh để bán. Mỗi lần, chị chỉ làm được vài kg mứt nên hàng lúc nào cũng trong tình trạng thiếu. "Tôi tìm hiểu qua mạng nên biết cách làm mứt này, khi ăn thấy vị khá đặc biệt. Sau mọi người hỏi thì tôi làm đăng bán. Cũng có khách liên hệ muốn mua sỉ nhưng tôi chỉ làm nhỏ lẻ, không đủ số lượng cung cấp. Khách đặt bình thường đã không đủ để trả" – chị chia sẻ.
Trên các trang mạng, nhiều người cũng chia sẻ về cách để làm mứt cau cảnh. Nhiều người tỏ ra thích thú khi trải nghiệm làm món mứt đặc biệt này. Theo đó, quả cau sau khi được chọn ưng ý, mọi người lấy phần hạt của quả cau ra bằng cách lấy chày đập. Sau đó, đem hạt này ngâm với nước có pha với muối, chanh rồi rửa lại vài lần. Tiếp đến đem luộc với nước có muối và chanh để hạt cau trắng, không còn chát. Nên luộc 3 lần, mỗi lần 5-10 phút. Khi hạt cau đã được luộc đem ướp với đường, đun lên nhỏ lửa đến khi sền sệt rồi mang ra phơi nắng là được.
Nguồn: [Link nguồn]
Vải thiều Thanh Hà, chuối ngự Đài Hoàng, bưởi đỏ Luận Văn... là những loại quả tiến vua nức tiếng của Việt Nam. Đây đều là những cực phẩm, rất được lòng người.