Loại quả không còn xa lạ với người Việt nhưng cứ xuất hiện là cháy hàng
Lại một lần nữa, dâu tây bạch tuyết - loại nông sản Nhật có giá trên trời vẫn hút khách nhà giàu Việt.
Cũng khoảng thời gian cận Tết năm ngoái, loại trái cây nhập khẩu từ đất nước mặt trời mọc từng lên cơn sốt ở thị trường nước ta. Giới nhà giàu Việt từng bỏ ra tiền triệu và đợi nửa tháng để có thể mua được một kg dâu tây bạch tuyết về thưởng thức.
Năm nay cũng vậy, loại dâu tây này vừa xuất hiện trên thị trường đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều chị em. Dù giá cao gần gấp đôi năm ngoái, người bán loại trái cây này vẫn không có đủ hàng để trả khách.
Chị Hạnh Nguyễn, người chuyên bán trái cây xách tay ở TP.HCM cho biết không có gì đáng ngạc nhiên vì trái cây Nhật Bản luôn hút khách Việt dù giá cao gấp vài chục lần trái cây cùng loại trong nước, dâu tây bạch tuyết cũng không ngoại lệ.
“Dâu tây bạch tuyết rất khó trồng vì chúng khá nhạy cảm với thời tiết nên số lượng cây cho thu hoạch quả vẫn hạn chế. Vì lẽ đó, quả của chúng xuất hiện rất ít trên thị trường. Vì hình dáng và màu sắc đẹp, lạ mắt nên rất thu hút sự quan tâm của người dùng”, chị cho biết thêm.
Dâu tây bạch tuyết đang được săn lùng trong thời gian gần đây, dù giá lên đến hơn 2 triệu đồng 1 kg.
Theo chị, loại quả này năm nào cũng khan hàng, khách lúc nào cũng đặt trước để khi có hàng về lấy ngay. “Cách đây 3 hôm, chị có nhập về 5 thùng dâu tây bạch tuyết, mỗi thùng chỉ có 2 vỉ, trọng lượng mỗi vỉ khoảng 300 – 400 gram. Hàng vừa về đến cửa hàng chưa đầy nửa tiếng, khách đã đến lấy hết sạch. Vì đây là hàng xách tay nên không có nhiều. Loại quả này cũng hiếm, không biết bao giờ sẽ về đợt hàng tiếp theo”, chị cho hay.
Chủ cửa hàng này cũng cho biết vì số lượng ít, chị phải chia ra cho mọi người. Mỗi khách chỉ được mua 1 vỉ với giá dao động từ 900.000 – 1 triệu đồng. Một số khách cũng đặt mua vài kg để làm quà biếu dịp Tết nhưng chị không dám nhận vì chưa biết bao giờ có hàng.
Tương tự, chị Hoài Thu – một người bán trái cây nhập khẩu ở Hà Nội cũng cho biết loại quả này khan hiếm, không biết bao giờ có hàng nên chị từ chối mọi đơn đặt hàng trước.
“Khác với dâu tây thông thường, loại dâu tây bạch tuyết có mùi vị thơm đặc trưng, ăn vừa ngọt vừa chua. Nếu để chúng trong tủ lạnh, loại trái cây này sẽ ngon hơn, ăn như kem vậy. Vì thế, khách hàng bỏ ra cả triệu đồng để mua vài quả dâu tây về thưởng thức”, chị Hoài Thu chia sẻ.
Mỗi vỉ nặng từ 300 – 400 gram được bày bán với giá 900.000 – 1 triệu đồng.
Kích thước loại quả này rất lớn, một kg chỉ khoảng dưới 25 quả. Tính ra, mỗi quả dâu tây lên đến hàng trăm nghìn đồng.
Từng thưởng thức thức quả này, chị Hồng Anh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết năm ngoái chị may mắn đặt mua được nửa kg về ăn. Thưởng thức một lần, chị thấy thích thú vì mùi vị của chúng rất đặc biệt và cho rằng “rất đáng đồng tiền bát gạo”.
Tuy nhiên, chị vẫn chưa mua được loại dâu tây bạch tuyết trong năm nay dù đã đặt hàng tại cửa hàng cũ cả nửa tháng. “Mình dự định đặt vài kg để đem đi biếu nội-ngoại vào dịp Tết, chắc không được. Giờ đặt mua nửa kg, mình vẫn chưa nhận được hàng đây”, chị tâm sự.
Theo tìm hiểu, loại dâu tây bạch tuyết này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từng gần như tuyệt chủng trên thế giới. Người Hà Lan, Bỉ đã "hồi sinh" thành giống dâu thương mại từ năm 2010. Sau đó, Nhật Bản nhanh chóng nhập giống về trồng trong mấy năm trở lại đây. Khi còn nhỏ, quả dâu tây này có màu xanh, lúc chín chuyển dần sang màu trắng, còn mắt dâu lại có màu chấm bi đỏ nhìn rất bắt mắt. |
Loại ngô nếp được nhập từ xứ sở mặt trời mọc luôn trong tình trạng cháy hàng.