Loại ớt đắt gấp 100 lần ớt thường nhưng vẫn hút khách
Trong khi ớt đỏ bán với giá 3.000 đồng/kg mà vẫn không có người mua, loài ớt xiêm này mặc dù đắt gấp 100 lần nhưng vẫn khiến nhiều người vẫn vui vẻ móc hầu bao mua về.
Được biết đến là thứ gia vị tự nhiên, là đặc sản của núi rừng của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, ớt xanh hay còn gọi là ớt xiêm rừng, mỗi khi nhắc đến, người nghiện ớt thường phải xuýt xoa, thèm muốn. Ớt xiêm có kích thước nhỏ, chỉ bằng ngón tay út trẻ con, vị cay nhưng không nồng nặc. Đây là loại ớt mọc lan từ trong rừng nên được người dùng đánh giá là khá sạch sẽ, không bị phun thuốc, bảo quản...
Ớt xanh hay còn gọi là ớt xiêm rừng đang “được lòng” tiêu dùng Hà Nội.
Tại thị trường sản sinh ra loại ớt này, giá bán dao động từ 120.000 -200.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, khi ra đến Hà Nội, loại ớt này có giá 250.000 – 300.000đồng/ 1kg. Thậm chí còn cao hơn, tùy thuộc vào mùa vụ.
Một túi ớt 0,5kg có giá bán ngoài thị trường 150.000 đồng.
Anh Võ Danh Việt, một người con đất Đà Nẵng ra Hà Nội lập nghiệp cho biết, mỗi lần có dịp về quê, món quà không thể quên được đối với anh đó là ớt xiêm rừng. Trong món ăn, thiếu nó, ăn quả ớt khác vào thấy thiếu vị cay xè thanh mát.
Anh Tuấn Hà, một tiểu thương đổ buôn ớt xiêm rừng tại Quảng Nam cho biết, loại ớt này cho quả quanh năm, nhưng nhiều nhất vào độ tháng 6-7. Anh thu mua từ bà con dân bản về, sau đó phân loại và chuyển cho các đầu mối, các tỉnh. “Năm ngoái, sau đợt lũ lụt, ớt chết hết nên giá thu mua ngay tại đây có giá lên tới 400.000 đồng/1kg. Năm nay thời tiết ủng hộ nên giá có phần rẻ hơn” – anh Hà cho biết.
Nhiều người chọn cách muối ớt để có thứ đồ ăn quanh năm trong nhà.
Theo những người dân trồng ớt thì trước đây loại ớt này mọc trong rừng, chỉ cần đi nương, làm rẫy là hái về ăn. Tuy nhiên, khi thị trường tiêu thụ nhiều, người dân đã lấy giống mang về gieo trồng trên đất của mình.
Ớt xiêm sinh sôi khá tốt, lại không cần chăm bón nên trồng khá đơn giản. Tuy nhiên, quả ớt nhỏ, nên mỗi cây chỉ thu hoạch được khoảng 0,5kg là nhiều.
Anh Nguyễn Văn Ba, một đầu mối bán lẻ ớt xiêm ở Hà Nội cho biết, so với ớt thường, giá ớt xiêm rừng cao gấp cả chục lần, nhưng vẫn thu hút được người mua. Có thời điểm khan hàng, khách gọi nhưng không có để bán.
Dù giá đắt ngang ngửa với những món “sơn hào” nhưng loại ớt này được nhiều người tiêu dùng săn lùng. Ngoài ớt tươi, còn có ớt muối trong các lọ nhựa nhỏ. Những bình ớt muối có thể dùng được cả năm trời không lo bị hỏng, và giữ được màu, vị đặc trưng của nó.
“Đầu hè là thời điểm loại ớt này vào vụ, chính vì thế mà tôi huy động hết công suất để vừa thu về vừa cung ứng cho thị trường Hà Nội. Người đặt hàng tới tấp, nhưng không đủ hàng để bán. Có nhiều lúc khách phải đặt trước cả tuần mới có”, chị Thanh Mai, một tiểu thương ở Hà Nội cho hay.
Không chỉ ăn sống, loài ớt này còn là thứ gia vị làm nước chấm tuyệt hảo cho những người nghiện ăn cay.
Hiện tại, chị Thanh Mai đang bán với giá 150.000đồng/ 1 gói 0,5 kg ớt tươi. Giá ớt muối là 250.000/1 lọ khoảng 0,5kg.
Bản Khe Tiền của người Dao ở xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh, nằm lọt thỏm giữa rừng núi trập trùng, quanh...