Loại hạt xuất xứ từ miền Tây được ví như "hạt gạo khổng lồ" khiến chị em Hà thành mê mẩn là hạt gì?
Có hình dáng giống hạt gạo nhưng thực ra lại là hạt thốt nốt - một loại đồ ăn vặt được nhiều người Hà Nội tìm mua về ăn vừa ngon vừa giải nhiệt.
Thời điểm này, trên chợ mạng bắt đầu xuất hiện rất nhiều tiểu thương bán hạt thốt nốt tươi An Giang. Hiện thốt nốt đang vào mùa thu hoạch quả. Người dân hái quả về tách vỏ, lấy hạt tươi để ăn và bán.
Cây thốt nốt thuộc loại họ cau, sống rất nhiều tại các nước vùng Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, New Guinea...
Tại Việt Nam, thốt nốt là một loại trái cây phân bố ở các tỉnh miền tây và Đông Nam Bộ, giáp biên giới Campuchia từ Tây Ninh đến Kiên Giang. Tuy nhiên nhắc đến thốt nốt thì phải nhắc tới vùng biên An Giang. Nó xuất hiện nhiều ở Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Đốc. Nếu có dịp đến đây, bạn sẽ thấy những rặng cây thốt nốt cao lớn "làm dáng" trên những cánh đồng. Loài cây này gắn liền với đời sống của bà con người Chăm.
Ở vùng này, cây thốt nốt nhiều đến độ nó được xem như là một biểu tượng của vùng đất. Chính vì vậy, đi du lịch An Giang, nhiều du khách sẽ có dịp thưởng thức những món từ cây thốt nốt. Nhiều người cũng mua bánh bò thốt nốt, đường thốt nốt, thậm chí là trái thốt nốt tươi để làm quà. Đối với những ai ở xa nhưng "lỡ ghiền" món này cũng sẽ tìm cách mua cho được thốt nốt tươi.
Cây thốt nốt có thân to thẳng đứng, bẹ có gai ngắn hai bên, mọc ra từ thân, lá xòe tròn như lá cọ. Thốt nốt cho những chùm quả lớn hình hơi tròn màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Quả thốt nốt khi bổ ra là những múi nhỏ, trắng phau, nhiều nhựa, có mùi thơm rất lạ và cũng là một món ăn chơi, giải khát rất bổ được nhiều người ưa thích.
So với hạt đác thì giá trị dinh dưỡng của thốt nốt còn cao hơn hẳn. Hạt thốt nốt giúp thanh độc, giải nhiệt, tốt cho xương khớp, người mắc chứng bí tiểu, hay tiểu đường ăn vào cực tốt.
Sau khi gọt bỏ lớp lụa, sẽ thu được phần cơm hạt thốt nốt màu trắng trong. Lúc ăn, sẽ thấy hạt có độ ngọt thanh mát dịu nhẹ tự nhiên, thịt hạt mềm, dẻo. Đây là loại hạt giải nhiệt, có thể ăn trực tiếp hoặc rim ăn kèm cùng với các loại chè.
Giá mỗi 1kg hạt thốt nốt tươi dao động trên dưới 100.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Tuy nhiên, hạt tươi sẽ khó bảo quản hơn. Để trong ngăn mát tủ lạnh chỉ được một tuần, còn cấp đông thì để được 3 tháng nhưng khi sử dụng sẽ kém ngon.
Chị Hồ Thị Vân Ngọc, bán đặc sản miền Tây ở Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, chị bán hạt thốt nốt tươi đã 5 năm nay. Dịp này chị nhập hàng sấy dẻo về bán với giá 190.000 đồng/kg. Bởi, loại này dễ bảo quản, có thể ăn luôn giống như hoa quả sấy dẻo hoặc đem rim, cho vào sữa chua ăn đều được. Song mới đầu khách khá lạ lẫm, đa số mua vì tò mò, còn tưởng đó là gạo.
"Bây giờ thì khách quen ăn, lượng hàng bán ra ngày càng tăng. Như tuần này, chỉ riêng hạt thốt nốt sấy dẻo tôi bán hết khoảng 1,4 tạ", chị tiết lộ.
Trên các khu chợ online rao bán khá nhiều thốt nốt sấy dẻo. Món ăn này được đóng hộp, đóng túi theo trọng lượng 0,5kg hoặc 1kg. Giá của hạt thốt nốt sấy dẻo phổ biến ở mức 180.000-220.000 đồng/kg, song cũng có nơi bán tới 270.000 đồng/kg.
Dù vậy, các chủ hàng cho biết, món ăn vặt này vẫn rất đắt khách, nhất là vào khi chuẩn bị vào hè, nhu cầu mua món ăn giải nhiệt tăng cao.
Nguồn: [Link nguồn]
Có trọng lượng khủng lại được xếp vào dạng “hiếm” nên để thưởng thức loại cua biển khổng lồ này, người mua phải “xếp hàng” chờ cả tháng.