Làng rèn hàng trăm năm tuổi xuyên đêm đỏ lửa phục vụ Tết
Những ngày cận Tết Nguyên đán, người làng rèn Trung Lương (Hà Tĩnh) phải dậy từ sáng sớm, thức đến tối muộn để làm ra các sản phẩm kim khí như dao, rựa, cuốc... phục vụ khách hàng. Làng quê có truyền thống nghề rèn này hiện đã trải qua hàng trăm năm tuổi.
Những ngày cuối năm, làng rèn truyền thống Trung Lương (ở phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) tất bật, đỏ lửa xuyên đêm làm các sản phẩm kim khí như dao, cuốc, liềm, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Theo người dân địa phương, làng rèn Trung Lương đã có từ hàng trăm năm qua. Sản phẩm kim khí ở đây có nét riêng, sắc sảo khiến người dùng ưa thích.
Để có sản phẩm tốt, người làng rèn Trung Lương thường chọn các loại thép tấm, dày hơn 7 mm, độ nung lửa cao.
Lãnh đạo UBND phường Trung Lương cho biết dịp sát Tết, nhu cầu tăng cao, các hộ làm nghề tất bật hơn để đáp ứng đơn hàng của khách. Là nghề truyền thống song đến nay không còn nhiều gia đình tại địa phương gắn bó với nghề rèn. Tuy nhiên, làng nghề chưa bao giờ tắt lửa.
Từ 5h sáng, khắp các căn nhà ven sông lại vang lên tiếng búa, tiếng kim loại va vào nhau rộn rã.
Cận Tết cổ truyền, những người thợ rèn nơi đây phải làm việc xuyên đêm để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.
Ông Nguyễn Ngọc Thắng (55 tuổi, phường Trung Lương) cho biết: “Tết là khoảng thời gian bận rộn nhất, số lượng người đặt rèn các loại dao để sử dụng tăng lên. Vì vậy, hàng ngày những người làm nghề ở đây đều phải bắt đầu công việc từ lúc sáng sớm tinh mơ, kết thúc khi trời tối muộn, thậm chí phải làm cả đêm. Mỗi ngày vợ chồng tôi làm 20-30 chiếc dao, với giá bán 80-90.000 đồng/chiếc cũng có thêm phần thu nhập”.
Ông Nguyễn Quỳnh Vinh (52 tuổi, Tổ dân phố Tân Miếu) cho hay so với nhiều nghề khác thì nghề này vất vả hơn và mất nhiều thời gian.
“Người làm nghề phải có sức khỏe dẻo dai và chịu được cái nóng của lửa, bụi bặm của khói. Thường thì tuần đốt lò 2-3 ngày nhưng dịp cuối năm này các mối đặt hàng nhiều, vì thế ngày nào ông cũng đỏ lửa, lượng hàng tăng gấp 2-3 lần”, ông Vinh nói.
Dịp Tết, các loại dao là mặt hàng bán chạy hơn so với cuốc, xẻng… Bên cạnh làm theo đơn đặt hàng, người dân còn trực tiếp bày bán tại các chợ đầu mối, phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.
Bà Nguyễn Thị Thanh (50 tuổi) cho biết sản phẩm làm ra đến đâu bán đến đó nên càng gần Tết gia đình không nhận thêm đơn hàng vì sợ không kịp làm cho khách.
Phần vụn sắt được người làm nghề dùng dao thép cạo sạch và mài bóng trước khi bán.
Sản phẩm rèn ở địa phương sắc sảo vì làm thủ công, qua nhiều công đoạn kỹ càng nên nhiều người lựa chọn mua.
Nguồn: [Link nguồn]
Làng chổi đót duy nhất còn sót lại ở TP.HCM tập trung xung quanh chợ Bình Tiên đang tất bật vào vụ Tết.