Làng nướng cá xứ Nghệ đỏ lửa liên tục phục vụ Tết
Ở khu vực bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cá được nướng hàng ngày. Nhưng dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng lớn nên nhiều cơ sở phải đỏ lửa cả ngày đêm để nướng cá cho kịp hàng giao khách.
Các cơ sở nướng cá ở bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đỏ lửa liên tục tất bật vào vụ Tết Nguyên đán.
Những ngày cận Tết Nguyên đán, những cơ sở nướng cá ở bến Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) lại tất bật vào vụ Tết. Có những cơ sở hàng nhiều, bếp than phải đỏ lửa cả ngày để nướng cá cho kịp giao khách.
Ở khu vực bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) có cả chục cơ sở nướng cá. Cá ở đây có đầy đủ loại từ cá nhỏ đến những loại cá to như cá thu ù.
Để mua được cá tươi, người dân phải dậy từ 4h sáng rồi ra bến canh thuyền về. Nếu chậm chân, những thúng cá tươi sẽ bị mua hết. Trước khi nướng, cá sẽ được làm sạch. Với những con cá to sẽ được chia thành các khúc nhỏ để nướng.
Những con cá nhỏ được xếp ngay ngắn trên khay để việc nướng dễ dàng hơn và cá chín nhanh hơn.
Một số cá sẽ được phơi nắng, phơi gió trực tiếp mà không cần nướng.
Cá sẽ được nướng bằng than củi. Người dân dùng những viên gạch xếp thành hàng dài làm bếp. 2 thanh sắt dài hơn 1,5m được người dân quấn thêm một lớp lá chuối rồi kê lên bếp để nướng cho cá đỡ dính.
Để cá chín đều, bếp phải luôn đỏ rực than hồng.
Tay những người thợ phải thoăn thoắt đảo cá để cá không bị cháy.
Bà Nguyễn Thị Nhi (65 tuổi, trú phường Nghi Thủy) cho hay, bà đã có gần 40 năm bám trụ với nghề nướng cá. Công việc tuy không vất vả nhưng tốn thời gian vì phải dậy sớm và làm mãi tận đêm mới xong việc.
"Mỗi ngày mua khoảng 200 nghìn tiền than củi về nướng khoảng 1,5 tạ cá. Cá nướng đủ loại từ nhỏ đến to. Dịp Tết này, khách họ mua nhiều hơn nên phải nướng số lượng lớn hơn bình thường", bà Nhi chia sẻ.
Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán cá thu nướng bán chạy nhất. Bởi khách thường đặt mua về để ăn Tết hoặc biếu người thân làm quà.
“Mùa đông ngồi bên bếp than vẫn phải dùng thêm 2 quạt thổi vừa đỡ khói vừa đỡ hơi nóng bỏng bốc vào người. Mùa đông còn đỡ, mùa hè ngồi nướng được mẻ cá mà mồ hôi ướt hết cả áo. Có hôm còn bỏng vì lửa”, chị Lê Thị Chung chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Thảo (63 tuổi) cho hay, cá thu thường được khách đặt mua làm quà biếu Tết nên thường sẽ được nướng kỹ và cẩn thận. Những miếng cá sẽ được nẹp thêm thanh tre mỏng để cá thẳng đẹp, không bị vỡ nát. "Đợt Tết này phải nướng liên tục, có khi phải đỏ lửa từ sáng đến tối để nướng cá cho kịp", bà Thảo nói và cho hay, những người làm thuê nướng cá như bà ngày Tết sẽ nhận được công cao hơn nhưng vất vả hơn nhiều.
Nguồn: [Link nguồn]
Ngày 26 Tết, chợ hoa Xuân Tây Hồ (Hà Nội) ngập tràn các loại đào, quất và hoa tươi. Một số tiểu thương than phiền, tuy 'nhộn nhịp' nhưng nhiều người đến chỉ để ngắm và chụp ảnh check-in, sức mua giảm so với trước đây.