Làng miến dong Dương Liễu 'chạy đua' với đơn hàng Tết
Những ngày này, người dân tại làng Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) đang tất bật sản xuất hàng chục tấn miến mỗi ngày để kịp đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên Đán.
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán, về làng nghề miến Dương Liễu vào những ngày này không khí vô cùng nhộn nhịp. Làng nghề miến dong tại đây vốn nổi tiếng từ rất lâu, các sản phẩm miến sản xuất được đưa đi tiêu thụ khắp cả nước.
Người dân ở đây cho biết, những ngày cận Tết như thế này họ phải tăng công suất lên gấp 3 lần ngày thường, làm ngày đêm mới kịp cung ứng đủ miến cho thương lái.
Ngay lối rẽ vào đầu làng đã xuất hiện bãi tập kết nguyên liệu là những củ dong, sắn với số lượng khá lớn đang chờ ngày đưa vào tinh luyện làm tinh bột phục vụ các hộ gia đình làm miến tại làng.
Người dân làng miến tranh thủ ngày có nắng để phơi miến thành phẩm.
Trải qua thời gian, với sự phát triển của công nghệ, các công đoạn làm miến giờ đây đã được hiện đại hoá. Người làm miến không còn phải tráng miến bằng tay mà sẽ sử dụng toàn bộ bằng máy móc.
Khi làm miến, bột dong được ngâm và thau rửa lại để loại bỏ những tạp chất. Sau đó, người làm miến trộn bột sống, bột chín theo tỷ lệ thích hợp, tiếp đến sẽ là công đoạn tráng bánh, phơi bánh, cắt sợi và phơi miến trên các dàn phên bằng tre nứa dưới ánh nắng, gió tự nhiên.
Sau khi sợi miến đã sắp đều và được dàn ra các tấm phên nứa, người dân sẽ mang ra cánh đồng để phơi khô. Thời gian phơi miến sẽ phụ thuộc vào tiết trời.
Theo nhiều người dân sản xuất miến tại làng nghề, năm nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá thành của miến cao hơn năm ngoái, với lượng đơn hàng ổn định hơn so với mọi năm.
Bà Minh, một người làm thuê cho cơ sở sản xuất miến ở Xóm Đồng, xã Dương Liễu cho biết, miến ở đây sản xuất chủ yếu mang đi nơi khác tiêu thụ và thường tập trung vào dịp cuối năm. Tại xưởng sản xuất bà đang làm, hàng ngày có tới 5,6 nhân công sản xuất thành phẩm cho hơn 1 tấn bột.
Làng nghề Dương Liễu trước đây có tới cả trăm hộ sản xuất miến dong để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên đến nay chỉ còn 30 đến 40 hộ còn tiếp tục duy trì nghề.
Bắt kịp xu hướng thị trường yêu thích miến dong thái tay sợi to, nhiều hộ sản xuất đã thay đổi quy trình làm miến để sản xuất thành phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng.
Những ngày này người dân tại làng miến Dương Liễu đều mong thời tiết ủng hộ, ít mưa để những mẻ miến sản xuất ra có thể phơi khô nhanh chóng kịp cung ứng ra thị trường.
Nguồn: [Link nguồn]
Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những cây quất, bưởi, đào... đã được bày bán nhiều trên các tuyến phố TP Vinh, Nghệ An, phục vụ nhu cầu của người...