Làm giàu ở nông thôn: Bí quyết trồng 1 ha rau, lãi nửa tỷ đồng/năm
Quyết định bỏ trồng ngô, lúa, chuyển sang trồng rau sạch, bà Nguyễn Thị Luyến, dân bản Tự Nhiên, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã lãi nửa tỷ đồng/năm.
Năm 2011, bà Luyến bắt tay vào thực hiện ý tưởng trồng rau xanh mà bà ấp ủ bấy lâu nay. Bà bảo: “Nhu cầu của người tiêu dùng mỗi ngày một nâng cao. Nếu rau của mình sản xuất không đảm bảo vệ sinh thì khó có chỗ đứng trên thị trường. Vả lại, tôi nghĩ, nếu mình không quan tâm tới việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là mình có lỗi với người tiêu dùng...”.
Dưa chuột là một trong những sản phẩm không thể thiếu được trong sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap
Được tham gia các lớp tập huấn do Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tổ chức, bà Luyến yên tâm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc 1ha rau của gia đình. Ngày ngày bà quanh quẩn bên vườn, lúc nhổ cỏ, bón phân, tỉa lá; lúc làm đất, vun xới… Vườn càng xanh thì bà Luyến càng đam mê hơn.
Nhờ trồng rau theo quy trình Vietgap, mỗi năm đem lại lợi nhuận ròng cho gia đình bà Luyến 500 triệu đồng
Bà Luyến nắm rõ “tính nết” của từng loại rau xanh. Với cây cà chua thì chăm sóc thế nào, cho “ăn” phân gì ? Cây bắp cải thì liều lượng bón phân ra sao... Nhờ thế, rau của bà luôn xanh tốt, đạt sản lượng cao. Chỉ sau 1 năm làm nghề, cơ sở trồng rau của bà Luyến được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn Vietgap.
"Đối với trồng rau an toàn phải có sổ sách ghi chép hàng ngày các hoạt động trên cây rau. Đặc biệt là phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng" - Bà Luyến chia sẻ.
Nói về bí quyết để có năng xuất cao và bán được hàng, bà Luyến bảo: “Muốn rau sinh trưởng, phát triển nhanh, cần làm tốt ngay từ khâu làm đất, đảm bảo độ tơi xốp. Sau khi trồng thì phải chăm sóc, bón phân hữu cơ hợp lý đối với từng loại rau, từng thời kỳ. Với rau an toàn thì phải có sổ sách ghi chép hàng ngày các hoạt động trên cây rau. Đặc biệt là phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, đó là: đúng thuốc, đúng thời gian, đúng liều lượng, đúng bệnh...”
Cải mèo một đặc sản của Mộc Châu là sản phẩm luôn có mặt trong danh mục trồng rau an toàn nhà bà Luyến
Cũng theo bà Luyến, trồng rau tuy không nặng nhọc nhưng bận như “chăm con mọn”. Để rau phát triển tốt trong mọi hoàn cảnh, bà Luyến mạnh dạn đầu tư làm nhà lưới, có mái che chắc chắn, vừa tránh cho rau không bị ảnh hưởng bởi tiết xấu vừa hạn chế được sâu bệnh hại xảy ra... Đến thời điểm này, trong tổng số 1 ha trồng rau của gia đình, bà Luyến đã làm được 4 khu nhà lưới, với diện tích 4.000 m2.
Mỗi ngày, luôn có một chuyến xe chở các mặt hàng rau xuống các siêu thị lớn ở Hà Nội tiêu thụ
Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap nên sản phẩm rau của bà Luyến được khách hàng tin dùng. Sản phẩm rau an toàn các loại như: xà lách, bắp cải, xu hào, cà chua, dưa chuột... có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn ở Hà Nội như: Metro, BigC... “Mỗi năm, tôi cung cấp cho các siêu thị lớn dưới Hà Nội gần 100 tấn rau xanh các loại, thu lãi nửa tỷ đồng...” – bà Luyến phấn khởi, cho biết.