Học kế toán nhưng duyên nợ với bánh, cô gái 9X làm bánh siêu thực, đẹp đến khó tin

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

“Mình có thể dành cả ngày chỉ để làm hoàn chỉnh 1 chiếc bánh. Loại bánh tạo hình giá cao hơn nhiều bánh kem truyền thống, nhưng lúc đó mình không quan tâm tiền bạc, chỉ nghĩ làm được bánh đáp ứng nhu cầu khách hàng và thỏa mãn đam mê của mình là vui rồi”…

Từng học chuyên ngành kế toán nhưng cảm thấy bản thân không hợp với nghề, sau một tháng đi làm, Nguyễn Hồng Đào - cô gái 9X quê Bạc Liêu quyết định nghỉ việc kế toán để tìm công việc khác phù hợp hơn. Và Hồng Đào đã bén duyên với công việc làm bánh ngọt tạo hình độc đáo sau một thời gian làm nhân viên tiệm bánh.

Nguyễn Hồng Đào - Cô gái 9X quê Bạc Liêu sáng tạo loạt mẫu bánh sinh nhật độc đáo

Nguyễn Hồng Đào - Cô gái 9X quê Bạc Liêu sáng tạo loạt mẫu bánh sinh nhật độc đáo

Hồng Đào chia sẻ, sau khi ra trường cô đã thử làm công việc đúng chuyên ngành mình học, nhưng cái gì đã không phải là đam mê thì không thể làm hết sức được. Sau một tháng làm việc, cô nghỉ công việc kế toán và làm qua một số việc khác. Ngoài công việc chính, Hồng Đào có làm part time cho 1 tiệm bánh.

Thời gian làm nhân viên bán hàng, thi thoảng Hồng Đào được chủ tiệm dạy cách viết chữ lên bánh hoặc sửa những chi tiết nhỏ trước khi giao cho khách. Kể từ đó, cứ rảnh rỗi cô lên mạng học về bánh, tập tành làm cho người thân ăn.

Học kế toán, nhưng Hồng Đào lại bén duyên với công việc làm bánh

Học kế toán, nhưng Hồng Đào lại bén duyên với công việc làm bánh

“Trước khi bước vào nghề này, mỗi khi có thời gian là tôi đều dành thời gian tìm tòi công thức trên youtube, hoặc từ các trang dạy làm bánh để tham khảo học hỏi kinh nghiệm. Tiếp xúc với bánh trái, tôi cảm thấy bản thân hợp với bơ, đường hơn", cô nói.

Hồng Đào có thể dành cả ngày chỉ để làm hoàn chỉnh 1 chiếc bánh

Hồng Đào có thể dành cả ngày chỉ để làm hoàn chỉnh 1 chiếc bánh

Cũng chính vì đam mê nên Hồng Đào có thể dành cả ngày chỉ để làm hoàn chỉnh 1 chiếc bánh thôi.

Khi mới tập làm, chưa có khách hàng, hàng ngày Đào vẫn cứ làm, rồi chụp hình chia sẻ lên mạng xã hội, sau đó nhờ người nhà ăn để đánh giá. Hình ảnh những chiếc bánh mới lạ, đẹp mắt được bạn bè, người thân chia sẻ, cuối cùng cũng cho cô đơn hàng đầu tiên.

Dù chưa có khách đặt hàng, cô vẫn cứ làm, rồi chụp hình chia sẻ lên mạng xã hội

Dù chưa có khách đặt hàng, cô vẫn cứ làm, rồi chụp hình chia sẻ lên mạng xã hội

Hơn hai năm trước - khi Hồng Đào mang bầu em bé được 3 tháng, cô chính thức quyết định theo đuổi nghề làm bánh. “Tôi quyết định học một khóa học làm bánh tạo hình trong 1,5 tháng để có thêm kiến thức cơ bản, chỉ mong sau này có thể vừa trông con vừa làm tại nhà kiếm thêm thu nhập.

Thời gian đầu, đôi lúc cũng gian nan lắm, bởi loại bánh tạo hình giá cao hơn nhiều so với bánh kem truyền thống. Tôi ở tỉnh nhỏ, để có thể bán được bánh đòi hỏi không chỉ ngon, mà phải bắt mắt", Hồng Đào chia sẻ.

Một chiếc bánh là bát mì hai tôm 

Một chiếc bánh là bát mì hai tôm 

Một bánh khác là bát mì với combo đầy hấp dẫn

Một bánh khác là bát mì với combo đầy hấp dẫn

Nhưng may mắn, niềm đam mê ở người mẹ trẻ này đã lớn hơn tất cả, càng làm cô càng mê.

“Tính đến hôm nay đã là 2 năm 3 tháng tôi chính thức làm công việc này. Sau rất nhiều tâm huyết và nỗ lực, mặc dù tôi chỉ bán online và làm tại nhà, nhưng may mắn là ngày càng được nhiều người biết đến, tin tưởng và đặt hàng” – cô chủ trẻ nói thêm.

Còn nhớ, đơn hàng đầu tiên, một người mẹ đặt cô làm chiếc bánh hình lâu đài Elsa cho sinh nhật con gái. Không được dạy kỹ năng làm bánh này lúc đi học, nhưng cô vẫn liều nhận. Đào mất vài ngày để nghiên cứu và hoàn thiện. Cô thử nhiều chất liệu khác nhau. Làm tòa thành bằng kem sẽ không được sắc nét; thử sang fondant (kẹo đường) thì bánh không chịu được nhiệt độ phòng quá lâu. Cuối cùng thì cô thử qua một chất liệu gumpaste chưa được dạy trước đó thì thấy chịu được nhiệt, bánh giữ được lâu, dễ tạo hình hơn.

"Lúc đó tôi không quan tâm tiền bạc, chỉ làm được bánh đáp ứng nhu cầu khách hàng và thỏa mãn đam mê của mình", cô nói. Khi nhận chiếc bánh hình tòa lâu đài, vị khách rất hài lòng và nói không nghĩ nó "khổng lồ, sống động như thật".

Bánh hình shop hoa tươi nghệ thuật - một người con đặt Đào làm món quà tặng mẹ 

Bánh hình shop hoa tươi nghệ thuật - một người con đặt Đào làm món quà tặng mẹ 

Từ tác phẩm đầu tiên này, Đào tiếp tục nhận được nhiều đơn hàng khó hơn. Một lần, có một người con gái đặt Đào làm chiếc bánh tặng sinh nhật mẹ, người mẹ làm chủ một shop hoa tươi. Đào đã xin tấm hình cửa hàng hoa đó và phác họa lại trên bánh.

Rồi, một người bạn nhờ cô làm bánh hình rạp cưới để tặng sinh nhật người bạn làm nghề này. Ban đầu Đào từ chối vì nghĩ mình không làm được nhưng vị khách thuyết phục cô thử sức với câu nói "Anh tin chắc chắn em làm được".

Và một rạp cưới thu nhỏ... có thể ăn được

Và một rạp cưới thu nhỏ... có thể ăn được

Mô hình rạp cưới với cả trăm chi tiết khác nhau. Điều Đào băn khoăn nhất là dựng rạp bằng chất liệu gì để có thể đứng được vì đế bánh mềm, không tựa được. Đào cũng mất nhiều thời gian tìm một bức ảnh không gian cưới phù hợp để tạo sự sống động chân thật cho chiếc rạp cưới và hoàn thành các chi tiết khác. Cuối cùng, với sự hỗ trợ từ người chồng, Đào đã hoàn thành chiếc bánh hình rạp cưới thu nhỏ đầy sống động.

Khi nhận chiếc bánh, vị khách phải thốt lên ngạc nhiên. Anh cho biết mọi người có mặt trong buổi sinh nhật đều ngỡ ngàng vì sự chân thật và đẹp của nó.

Bánh được làm chân thực tới mức khó có thể phân biệt

Bánh được làm chân thực tới mức khó có thể phân biệt

Được làm bánh là niềm vui mỗi ngày của Hồng Đào. Hồng Đào chia sẻ, cô vẫn nhận làm hàng chục đơn bánh sinh nhật mỗi ngày, nhưng với những “ca khó” tạo hình theo đặt hàng thì số lượng ít hơn, trung bình mỗi tháng chừng vài chục bánh.

"Chị xứng tầm để trở thành một nghệ nhân" - là một trong những lời bình luận dành cho cô chủ Hồng Đào

"Chị xứng tầm để trở thành một nghệ nhân" - là một trong những lời bình luận dành cho cô chủ Hồng Đào

“Mỗi bánh sinh nhật có giá từ 300 - 700 nghìn đồng, tùy kích cỡ nhưng với những bánh tạo hình cầu kỳ, vì cần dành nhiều thời gian, công sức và nguyên liệu,... nên có những bánh có giá tới vài triệu đồng” – Hồng Đào nói thêm.

Đằng sau mỗi chiếc bánh tạo hình còn là câu chuyện của người mua. Cô tận tâm tạo hình và gửi gắm tình cảm của mình từ những câu chuyện đó. “Bánh tạo hình trên thị trường có nhiều người làm rồi. Có lẽ may mắn hơn là em nhận đc những đơn bánh độc đáo từ khách hàng. Em mong rằng đam mê vẫn mãi cháy trong em như ngày đầu, để tiếp tục làm ra nhiều bánh xinh xắn và độc đáo hơn nữa.” – cô khiêm tốn chia sẻ.

Hình ảnh những chiếc bánh độc đáo, như: Rạp cưới, tiệm hoa tươi, cửa hàng quần áo, hay đơn giản như tô mì tôm, chiếc giày, chai rượu,... sống động như thật, được chia sẻ trên các hội nhóm, đã thu hút hàng nghìn ý kiến bình luận cộng đồng mạng, bày tỏ ngưỡng mộ thán phục sự sáng tạo và khéo léo của cô chủ.

- U là trời! đẹp mê luôn chị ơi. Nhìn như tranh vẽ chứ không phải bánh. Thế này ai lỡ cắt ăn.

- Mỗi chiếc bánh là một tuyệt phẩm nghệ thuật, người làm bánh chính là nghệ sĩ, bánh này lên một đẳng cấp khác rồi. Giỏi, quá giỏi bạn ạ.

- Pic đầu tiên cứ ngỡ sẽ là kinh ngạc nhất, nhưng ko, các pic sau cũng đều đỉnh của chóp luôn.

- Nhiều mẫu bánh nó ý nghĩ với người nhận thực sự ấy chứ, ko chỉ còn là đẹp thôi đâu. Qua chiếc bánh nhìn thấy rõ được sự tận tâm của người làm ra nó. Chúc bạn đã tìm được đam mê của mình nhé, bởi không đam mê không thể tỉ mỉ như vậy được.

- Nhìn bánh của chị, thấy chị xứng tầm để trở thành một nghệ nhân.

- Chắc ngoài 10 hoa tay thì chị ấy đủ cả 10 hoa chân luôn ấy chứ!...

Nguồn: [Link nguồn]

Mạnh dạn vay tiền, thuê đất khởi nghiệp, 9x thu lãi nửa tỷ đồng sau 1 năm

Bất chấp sự phản đối của gia đình, chàng trai Hà Nội vẫn quyết tâm vay tiền, thuê đất khởi nghiệp, làm theo những thứ mình thích. Sau 1 năm, anh đã thu về được nửa tỷ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN