Hết mùa thu hoạch, thanh long lại lên giá từng ngày
Theo các thương lái trên địa bàn huyện Châu Thành (Long An), giá thanh long đang nhích lên vì đã hết mùa thu hoạch, lượng hàng thanh long còn lại rất ít.
Cụ thể giá thanh long ruột đỏ được thu mua ngày 13.10 từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; ruột trắng từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Dọc tuyến đường dẫn vào thị trấn Tầm Vu, chỉ một vài điểm thu mua, cơ sở sơ chế thanh long đang đóng gói nốt đợt hàng cuối cùng, còn lại đa số đã đóng cửa vì hết mùa thu hoạch.
HTX Thanh long Tầm Vu đang đóng hàng xuất khẩu. Ảnh: M.S
Theo các HTX trồng thanh long, tuần qua khi vào đợt thu hoạch rộ, giá thị trường giảm mạnh do sản lượng quá nhiều. Tuy nhiên, chỉ bị chậm khoảng vài ngày, sau đó nhà vườn vẫn tiêu thụ hết thanh long thu hoạch, thậm chí hàng thanh long dạt (loại 3) bà con vẫn bán được cho các công ty chế biến nước ép trái cây.
Ông Trương Quang An - Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu cho biết: “Lúc khó khăn nhất, mặc dù giá thanh long ngoài thị trường “nhảy múa” nhưng HTX vẫn thu mua toàn bộ cho xã viên với giá 7.000 đồng/kg (loại 1) thanh long ruột trắng và 15.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ”. Theo ông An, với mức giá HTX đang thu mua cho bà con, là lúc thấp nhất, thì nông dân vẫn có lời.
Ông Võ Văn Vấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 60 kho lạnh (công suất chỉ từ 100-120 tấn/kho, với hơn 200 cơ sở và doanh nghiệp đang tập trung thu mua thanh long xuất khẩu. Tuy nhiên, do sản lượng thu hoạch quá tập trung, có thời điểm lên tới trên 50.000 tấn cho nên hệ thống kho dự trữ, việc điều phối xe lạnh vận chuyển gặp nhiều khó khăn”.
Theo ông Vấn, thanh long vụ mùa năm nay vườn nào cũng thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến tình trạng dội hàng, các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu không kịp. Huyện đang xây dựng khu trồng thanh long 2.000ha ứng dụng công nghệ cao và vận động cho thành lập ít nhất mỗi xã có một HTX; đồng thời tìm các doanh nghiệp thu mua theo hình thức ký kết hợp đồng với nông dân để xuất khẩu sang nhiều thị trường.