Hàng ngàn tấn xoài Việt Nam sẽ xuất sang Mỹ

Trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được Mỹ cho phép nhập khẩu.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho đăng công báo Liên Bang đề xuất xin ý kiến công chúng đóng góp, bổ sung và sửa đổi các quy định cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào nước này.

Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn là sản phẩm trái xoài tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được Mỹ cho phép nhập khẩu vào tiêu thụ từ cuối năm nay. Trước đó đã có các loại trái cây xuất sang Mỹ như chôm chôm, thanh long, vải, nhãn, sắp tới là vú sữa.

Tuy nhiên, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến.

Bên cạnh đó trái xoài tươi chỉ được nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam dưới dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam.

Cũng tương tự như tiến trình xét duyệt đối với trái vú sữa tươi nhập khẩu từ Việt Nam, sau khi nhận được đề nghị của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã hoàn tất bản báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào Mỹ.

Bản báo cáo phân tích đã chỉ rõ 18 loại côn trùng có nguy cơ xâm nhập vào Mỹ trên các lô hàng xoài tươi xuất khẩu từ Việt Nam.

Đồng thời với việc đưa ra báo cáo những phân tích nguy cơ dịch hại, APHIS cũng xây dựng một bộ hồ sơ bao gồm các biện pháp quản lý, kiểm dịch nhằm giảm thiểu các nguy cơ dịch hại trước khi lô hàng xoài tươi nhập khẩu từ Việt Nam có thể cập cảng vào Mỹ.

Theo tính toán của các chuyên gia, với quyết định cho phép nhập khẩu xoài tươi của Việt Nam. Dự kiến hằng năm Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương gần 1% lượng nhập khẩu xoài tươi của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng nội địa của Mỹ.

Hằng năm Mỹ phải nhập gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN