Giá trà xuất khẩu của Việt Nam thấp nhất thế giới

Việt Nam hiện xếp thứ 5 về sản xuất và xuất khẩu trà nhưng giá xuất khẩu lại ở mức thấp nhất trên thế giới.

Đây là ý kiến của hầu hết các đại biểu tham gia hội thảo tham vấn đề xuất giải pháp định hướng phát triển ngành trà Việt Nam do Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức ngày 31-7.

Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, công tác tại Đại học Bách khoa Hà Nội, sau khi thực hiện đề án đánh giá tác động hội nhập kinh tế của thị trường trà Việt Nam, cho hay Việt Nam có diện tích trồng dao động khoảng 126.000 – 133.000 héc ta, thu hút khoảng 2 triệu lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói là giá trị xuất khẩu trà Việt Nam so với thế giới là rất thấp, chỉ đạt 1.164 đô la Mỹ/tấn (2011) trong khi trà của Sri Lanka đang bán được 4.073 đô la Mỹ/tấn, Ấn Độ 2.864 đô la Mỹ/tấn, còn các nước Châu Âu thì bán với giá gấp 9 đến 10 lần so với Việt Nam (ở mức 10.134 đô la Mỹ/tấn).

Điều này, theo ông Thịnh là do tình trạng là do tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật của của nhiều vùng trồng trà; nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất thủ công lạc hậu nên có nguy cơ nhiễm bẩn cao.

Giá trà xuất khẩu của Việt Nam thấp nhất thế giới - 1

Hiện nay, Việt Nam có diện tích trồng trà dao động khoảng 126.000 – 133.000 héc ta.

“Cũng chính vì lý do không đảm bảo chất lượng nên Việt Nam đang đứng đầu trong các nước xuất khẩu trà vào thị trường Mỹ bị trả hàng về”, ông Thịnh bức xúc.

Hiện nay trà Việt Nam vẫn chưa hề có thương hiệu. Các đối tác mua của Việt Nam về chỉ để trộn với trà của họ là chính, chứ không để sử dụng thương hiệu trà Việt Nam để kinh doanh.

Theo ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, các nhà máy chế biến đang được cấp phép xây dựng tràn lan dẫn tới tình trạng chồng chéo vùng nguyên liệu, lấn át lẫn nhau.

Theo Cục Chế biến, Thương mại Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng cạnh tranh nội bộ trong ngành trà diễn ra rất khốc liệt với hơn 450 cơ sở chế biến, năng lực gần 1,5 triệu tấn búp tươi/năm, nhưng do thiếu nguyên liệu nên các nhà máy chỉ chế biến 600.000 tấn búp tươi, bằng 40% công suất.

Xuất khẩu nông sản năm 2012 sẽ đạt 26,5 tỷ USD

Theo dự báo, trong những tháng cuối năm 2012, kinh tế thế giới sẽ chuyển biến tốt hơn từ cuối quý III do sức cầu tiêu thụ của các thị trường sẽ phục hồi. Bộ NNPTN đánh giá đây là tín hiệu tốt cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam, dự kiến xuất khẩu cả năm sẽ đạt 26,5 tỷ USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thùy Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN