Gai cây quen thuộc thành kho báu: Giá gần 10 triệu đồng/kg, ở Việt Nam cũng trồng được
Thứ gai này mọc đầy khắp nơi nhưng hiếm ai đoái hoài, không ngờ chúng vừa đắt lại vừa có công dụng vô cùng hữu ích.
Táo tàu hẳn không còn xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Hầu hết chúng ta đều cho rằng thứ giá trị nhất trên cây táo tàu là quả của nó. Song ở Trung Quốc, gai của loại cây này mới thật sự là “kho báu”.
Tại Trung Quốc, táo tàu còn có tên gọi khác là táo chua. Trên cành cây thường có các gai nhỏ, thẳng và sắc nhọn. Thứ gai này ở Việt Nam chẳng ai đoái hoài, thậm chí nhiều người còn không dám chạm vào vì sợ nguy hiểm.
Trong khi đó ở xứ tỉ dân, chỉ vài cọng gai như thế này cũng có thể giúp bạn “hái ra tiền”. Trên một trang thương mại điện tử Trung Quốc, 10g gai táo tàu có thể bán với giá 29,9 NDT, tương đương 97.500đ. Như vậy, nếu bán theo cân thì mức giá có thể lên đến 2.990NDT/kg (9,7 triệu đồng/kg).
Ngay cả một số cư dân mạng nước này cũng tỏ ra bất ngờ khi thấy gai táo tàu “được giá” đến vậy.
Thực tế, loại gai này còn có tên gọi khác là táo trâm, táo tiêu, là một dược liệu được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Đầu tiên, chúng có công dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp giảm các triệu chứng như sốt hoặc đau họng. Bên cạnh đó, gai táo tàu còn có thể hỗ trợ làm giảm sưng tấy, giảm đau, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, sưng hạch, chàm và nhiều triệu chứng khác. NÓ có thể được kết hợp với các loại thuốc truyền thống khác của Trung Quốc hoặc các phương pháp điều trị y học Trung Quốc và phương Tây để nâng cao hiệu quả.
Tuy nhiên cũng nên lưu ý khi sử dụng gai táo tàu. Do chúng có tính lạnh nên ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, đau bụng.
Nguồn: [Link nguồn]
Dù có hình dáng kỳ dị, mùi hôi khó chịu song toàn thân của loài này đều có giá trị kinh tế cao.