Đề xuất cấp đông thịt heo giữa "bão dịch": Lo ế vì thói quen người dân
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã chính thức lên tiếng về đề xuất cấp đông thịt lợn tại buổi họp báo Chính phủ tháng 5.
Theo ông, mới đây, Bộ Công Thương và các bộ liên quan, cùng doanh nghiệp đã họp và một số ý kiến đánh giá, đây là việc khó khăn.
Khả năng cấp đông của các doanh nghiệp thu mua giết mổ chế biến ở Việt Nam hiện còn hạn chế.
Nguyên nhân bởi khả năng cấp đông của các doanh nghiệp thu mua giết mổ chế biến ở Việt Nam hiện còn hạn chế. Đặc biệt, việc cấp đống sản phẩm thịt lợn trong thời gian dài với khối lượng lớn sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó về nguồn lực, cơ sở hạ tầng và tài chính.
Điều đáng lo khác là nhu cầu, thói quen sử dụng thịt lợn cấp đông của người dùng Việt Nam cũng hạn chế. Điều này khiến doanh nghiệp lo ngại rằng nếu làm theo lời kêu gọi của các cấp, ngành thì sau đó có bán được không.
Tuy nhiên, ông Hải cảnh báo, thịt lợn của người dân hiện còn tồn nhiều trong khi nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lan tới có thể khiến cả đàn lợn chết. Theo ông, cần tính tới nguồn cung thịt lợn, đặc biệt thời điểm trước Tết Nguyên Đán nhu cầu sẽ cao, lúc đó có thể không còn hàng.
Vấn đề được ông nhấn mạnh là làm sao đảm bảo thịt lợn thu mua và sau đó cấp đông giữ được an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vị lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ tập hợp các ý kiến để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét các giải pháp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chính thức lên tiếng trên nghị trường Quốc hội về lý do điều chỉnh giá...