Đài Loan mở cửa trở lại với thanh long Việt Nam

Ngày 12/4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau một thời gian gián đoạn, Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1/6 tới.

Đài Loan mở cửa trở lại với thanh long Việt Nam - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là một tin tốt cho các doanh nghiệp, người dân trồng và xuất khẩu thanh long, vì Đài Loan là thị trường tiêu thụ thanh long rất tiềm năng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, sau thời gian dài đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ), hai bên đã thống nhất các quy định.

Theo đó, phía Đài Loan quy định quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất, nhằm đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.

 Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam,  cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.

Được biết, trước đây, hàng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10 ngàn tấn thanh long sang Đài Loan. Năm 2008, Đài Loan dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do là có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể đi theo Thanh long nhập khẩu vào nước bạn.

Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu thanh long đạt khoảng hơn 1 triệu tấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN