Đặc sản bật nhảy tanh tách ở Hà Tĩnh hút khách ngay đầu hè
Mới đầu hè nhưng nhiều du khách đã ghé thăm các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức đặc sản nổi tiếng mực nhảy Vũng Áng. Món đặc sản này đã thực sự “níu” bước du khách thời gian qua.
Những ngày đầu hè, tại các nhà bè ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có rất đông người từ trong và ngoại tỉnh đến để thưởng mực nhảy Vũng Áng. Không khí tại các bè nuôi mực trở nên tấp nập.
Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn có hương vị đặc trưng để thực khách thưởng thức. Những con mực tươi sống được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè.
Theo các chủ bè nơi đây cho biết, vì mới vào đầu mùa nên giá bán của mực nhảy vẫn còn khá cao, dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực khách vẫn ráo riết săn lùng món đặc sản này, các bè nổi bán mực nháy tại cảng Vũng Áng vẫn luôn đông khách. Đặc biệt, giá bán tại các bè nơi đây là giống nhau, không ai hạ giá và nâng giá tùy tiện.
Những con mực sống và bơi trong bè, khi nào có khách thì chủ nhà hàng mới dùng vợt để bắt.
Những con mực vẫn còn tươi sống nhảy tanh tách, nhấp nháy luôn được giữ độ tươi sống cho đến khi phục vụ du khách.
Mực nhảy ở Vũng Áng ngon là nhờ vào sự khác biệt của độ mặn tại vùng biển này. Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3.5 (độ mặn lý tưởng của nước biển) dẫn đến hương vị của mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất đặc trưng, đậm đà hơn những vùng biển khác.
Những con mực đang bơi, khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, bật tanh tách, mắt và các sao phát sáng trên thân mực vẫn nhấp nháy nên cái tên “mực nhảy” hay “mực nháy” tạo nên một tên gọi khác biệt và thương hiệu mà chỉ có ở vùng biển cảng Vũng Áng mới có được.
Theo những chủ nhà hàng nơi đây, mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nhảy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.
Mực sau khi đưa lên bờ sẽ chế biến thành mực gỏi hoặc mực hấp.
Ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, món mực nhảy có truyền thống từ lâu và hiện có 18 hộ kinh doanh loại hải sản này. "Món mực nhảy tại đây khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật nhảy tanh tách", Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết.
Nguồn: [Link nguồn]
Những ngày này, nhiều người dân ở Nghệ An chạy xe máy vượt hàng trăm cây số sang các cánh đồng ở Hà Tĩnh để săn "tôm bay". Trung bình mỗi ngày trừ chi phí, người dân...