Cùng là quả sung: Nơi cho không ai lấy, nơi bán cả triệu đồng/kg
Quả sung trong nước giá chỉ vài nghìn đồng/kg, thậm chí có thể xin về ăn thoải mái, số lương nhiều vô kể. Trong khi đó, giới nhà giàu Việt sẵn sàng chi 50.000 đồng để mua một quả sung nhập khẩu về thưởng thức.
Sung Mỹ nhập khẩu là một trong những loại quả đang được nhiều người tiêu dùng Việt săn lùng. Đây là mặt hàng khá “hot” vì không phải dễ dàng sở hữu được nó, lúc nào cũng phải đặt hàng và chờ vài ngày đến cả tuần mới có.
Loại quả này lúc xanh sẽ có màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu đỏ. Quả khá nặng và to vì dày thịt và rất mọng nước, trung bình 1kg khoảng 15-16 quả. Sung Mỹ có thể ăn trực tiếp, chúng có mùi thơm, vị ngọt thanh. Ngoài ra, người tiêu dùng còn sử dụng những quả sung xanh để chế biến thành nhiều món khác nhau.
Năm 2015, sung Mỹ cũng từng lên cơn sốt nhưng giá chỉ từ 150.000-200.000 đồng/kg và phải đặt hàng trước nhiều tháng mới có. Hiện nay, sản phẩm sung tươi này đang được một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu bán với giá khoảng 700.000-800.00 đồng/kg.
Sung Mỹ giá cao nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng.
Chị Mai Ưu Đàm, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cho biết quả sung này được nhập khẩu từ bên Thổ Nhĩ Kỳ, đây là hàng xách tay nên số lượng không nhiều. Mỗi lần nhập về khoảng 15-20kg và về không đều vì phải phụ thuộc vào nguồn hàng bên nước ngoài.
“Tuy nhiên, sung Mỹ luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Sung chỉ cần vừa đến quán là hết ngay. Mọi người thường mua vài kg một, cũng có nhiều người chỉ mua một hộp 4 quả có trọng lượng 250gram với giá 180.000 đồng về để ăn thử”, chị Ưu Đàm cho hay.
Theo chị, loại sung này có kích thước lớn hơn sung Việt, hình tròn với phần chóp nhọn ở trên. Lớp vỏ mỏng hơn sung nước ta, bên trong quả sung cũng rất đặc biệt vì ruột của chúng có mật vị ngọt rất hấp dẫn mà không có bọ bám vào như sung Việt. Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt của sung nhập khẩu và sung trong nước.
Theo chị Ưu Đàm, sung Mỹ có mật bên trong rất ngọt, đó là một trong những điểm thu hút thực khách.
Chị Bích Hằng, chủ cửa hàng bán hoa quả nhập ở Cầu Giấy (Hà Nội), cũng cho rằng sung Mỹ đang được nhiều chị em lùng mua nên hàng luôn khan hiếm. Theo chị, sở dĩ loại sung này được tìm kiếm và lùng mua là vì chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Đồng thời, thực khách ăn sung này còn ngăn ngừa một số bệnh như táo bón, giảm cân, ngừa bệnh tim mạch, ung thư, ổn định đường huyết…
Loại sung Mỹ nhập khẩu còn giúp thực khách ngăn ngừa một số bệnh.
“Nước ta, một số cửa hàng còn nhập cả sung Mỹ sấy khô về bán. Vì giá rất cao, tôi chỉ nhập sung tươi về bán. Khách chủ yếu đặt mua vài quả một lần, chưa có khách nào đặt vài kg. Vì giá cao nên chủ yếu khách tò mò muốn đặt về ăn thử loại quả này xem như thế nào”, chị Hằng cho hay.
Được chị em trong công ty rủ đặt mua, Mai Loan cũng đặt hàng cùng vì muốn thưởng thức thử loại quả này. “Mình muốn đặt ăn thử để xem tại sao quả này có gì đặc biệt mà nhiều người đặt mua đến như vậy. Đây cũng là lần đầu tiên mình nghe có loại quả sung to và giá cao như thế. Sung ở nước mình đầy, về quê là xin được cả vài kg một lúc”, chị Mai Loan cho hay. Tuy nhiên, chị đặt hàng 2-3 ngày vẫn chưa nhận được.
Theo một số người bán hàng, ở Việt Nam, một số vùng đã trồng thành công giống sung này. Tuy nhiên, quả sung không to bằng và màu sắc không đẹp. Vì thế, loại sung Mỹ nhập khẩu vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn.
Hương vị của loại quả này là sự kết hợp giữa 4 loại trái cây khác nhau.