Cua đồng “cháy hàng” trong những ngày nóng như đổ lửa

Nhiều đầu mối bán hàng cho biết trong những ngày trời nóng như đổ lửa, cua đồng thường xuyên “cháy hàng”.

Nhận 3kg cua đồng được shipper giao đến nhà, chị Ngân (tại Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết mình phải hẹn trước người quen ở quê Nam Định vài ngày mới có. Chị chia sẻ, canh cua đồng nấu với rau đay mùng tơi và mướp hương là món ăn khoái khẩu của gia đình trong những ngày hè. Bên cạnh đó, cua đồng còn có thể nấu bún riêu cua và chế biến món cua rang muối, do đó mỗi lần chị thường đặt mua từ 2-3kg về chia nhỏ vào các túi và bỏ ngăn đông tủ lạnh ăn dần.

Cua đồng thường xuyên “cháy hàng” trong những ngày trời nóng bức

Cua đồng thường xuyên “cháy hàng” trong những ngày trời nóng bức

Tại các chợ truyền thống, cua đồng cũng đang được các tiểu thương bán rất nhiều, tuy nhiên chị Ngân thừa nhận nếu không tinh và biết lựa chọn thì người tiêu dùng dễ mua nhầm cua nuôi. So với loại cua nuôi, cua đồng có giá cao gấp 1,5 - 2 lần, để mua được cua đồng chuẩn cần phải đặt mua từ các mối quen.

Chị Thơm, tiểu thương ở chợ Yên (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ cua đồng là cua được người dân bắt tự nhiên từ đồng ruộng, sông ngòi, không phải cua nuôi nên ăn không  tanh mà rất đậm vị, có thịt ngọt và gạch vàng ươm. Do cua đồng khan hiếm hơn cua nuôi nên mỗi lần chị chỉ có thể nhập được từ 5-7kg. Mặt hàng này thường xuyên “cháy hàng” và chỉ thường bán cho khách quen. Chị cho biết giá mỗi cân cua đồng là 150.000đ/kg.

Chị Hương, tiểu thương bán cua đồng tại chợ Văn La (Hà Đông) cho biết mỗi ngày chị bán được từ 10 đến 15kg cua đồng với giá bán từ 150.000đ đến 170.000đ tùy phiên. Theo chị, dù cua đồng giá cao nhưng trong những ngày nóng bức nhu cầu về cua của người dân tăng cao do nhiều gia đình muốn có bát canh cua trong bữa cơm hàng ngày. Có những ngày nhu cầu của người dân tăng cao mà không có đủ hàng để bán, nên phải hẹn khách hôm sau quay lại.

Theo chị Hương, những tiểu thương bán cua đồng như chị chủ yếu nhập hàng từ các đầu mối thu mua ở các tỉnh như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa,... Hàng sẽ được các đầu mối cung cấp gửi qua đường xe khách lên do đó, mỗi sáng chị thường phải dậy sớm để đón xe lấy hàng.

Để bán hết 10 đến 15kg cua mỗi ngày, chị  sẽ phải làm việc liên tục với những công đoạn như chọn cua, rửa và làm cua giúp khách, nhiều lúc bị cua cắp vào tay đau điếng người. Bù lại, công việc vất vả này giúp gia đình chị có một nguồn thu nhập ổn định.

Chị cũng cho biết hiện có một bộ phận người bán hàng do hám lời nên thường trộn thêm cua nuôi để bán cho khách. Với những người không sành ăn sẽ rất khó phát hiện được sự khác biệt giữa hai loại cua này. Do đó, để có thể mua được cua đồng chuẩn, người tiêu dùng cần mua thông qua những mối quen biết.

Chị Duyên cho biết có ngày bán được vài chục kg cua đồng xay sẵn

Chị Duyên cho biết có ngày bán được vài chục kg cua đồng xay sẵn

Không chỉ được săn lùng tại các chợ truyền thống, cua đồng cũng đang là mặt hàng được nhiều người tìm mua trên các diễn dàn, hội nhóm online. Chị Duyên (tại Hoài Đức, Hà Nội) cho biết có ngày chị bán lẻ và bán buôn được tới 20kg cân cua đồng xay sẵn cho khách đặt. Số cua này được người nhà ở Nam Định gom hàng, xay sẵn đóng vào các túi nhỏ rồi cấp đông gửi xe lên Hà Nội.

Ngoài cua đồng để nấu canh giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, hiện nay còn có rất nhiều loại cua khác có thể dùng để nấu canh như ghẹ sữa, cua rốc biển,... Trong đó, ghẹ sữa cũng được nhiều người lựa chọn nhờ thịt nhiều, canh rất ngọt. Ngoài nấu canh, ghẹ sữa còn có thể chế biến thành các món ăn khác như tẩm bột chiên giòn hay rang muối như cua đồng.

Chị Duyên tiết lộ ỗi ngày chị bán ra thị trường 20 - 30kg ghẹ sữa làm sẵn với giá 70.000đ/kg. Vài năm gần đây, ghẹ sữa biển hay cua đá biển đều bán rất chạy, do đó cứ đăng ảnh sau 2-3 tiếng là đã có khách đặt mua hết.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN