Cổ hũ dừa hút khách, giá bị đẩy lên cao gấp 10 lần quả
Không ít người nghĩ rằng dừa chỉ có thể ăn quả mà không biết phần lõi non nhất của ngọn dừa cũng có thể sử dụng vào chế biến món ăn. Chúng đang được bán với giá khá cao và chưa bao giờ đủ hàng để bán.
Trong một lần ghé thăm họ hàng trong Bến Tre, chị Ngọc Ánh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được thiết đãi bằng món ăn khá lạ miệng, lại ngon. Chị hỏi ra mới biết đó là món gỏi cổ hũ dừa. Chị Ngọc Ánh cho biết món ăn vừa ngon, ngọt, giòn, mùi vị đặc trưng, hơn hẳn các loại gỏi khác, khiến người ăn thích ngay từ lần đầy thưởng thức. Lần đó, chị ăn gỏi trộn với tôm, thịt, ăn kèm với bánh phồng tôm khiến chị không thể quên được vị béo, ngậy, độ ngọt và mùi thơm dừa của món ăn này.
Sau lần đó, chị đặt mua mang về làm quà biếu cho người thân trong gia đình. Người thân, bạn bè được hướng dẫn chế biến cổ hũ dừa, họ cũng rất thích thú món ăn làm từ nguyên liệu này và nhờ chị đặt mua hộ.
Cổ hũ dừa luôn trong tình trạng không có đủ hàng để bán cho khách.
“Mình trở thành người bán cổ hũ dừa từ đó. Tuy nhiên, mặt hàng này không có nhiều nên lúc nào cũng trong tình trạng không đủ hàng bán. Khách hàng có thể đợi đến vài tháng mới mua được”, chị Ngọc Ánh cho hay.
Cổ hũ dừa (còn gọi là đọt dừa) là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa, được ví như phần tủy sống của cây dừa. Để lấy được phần này, người ta thường đốn hạ cả cây dừa to. Và cổ hũ dừa chỉ có trong cây dừa trồng từ 2-3 năm, lấy được cổ hũ dừa thì cây cũng sẽ chết.
Vì vậy, phần lớn người khai thác "cổ hũ" dừa đều tìm những cây dừa đã "lão hóa", năng suất kém hoặc cây không đạt yêu cầu cần thay thế. Nên đây là mặt hàng rất ít, không phải lúc nào muốn ăn cũng có thể mua được.
Nắm được nhu cầu người tiêu dùng, nhiều thương lái tìm mối buôn ở Bến Tre để nhập về bán. “Tôi có nhà người quen ở đây nên nhập luôn về bán, thiếu hàng trả khách phải nhờ họ đi gom hàng ở nhiều nhà khác quanh đây”, chị Thảo – một người bán cổ hũ dừa ở Hà Nội cho hay.
Cổ hũ dừa có thể chế biến ra nhiều món ăn lạ miệng, khiến người dùng thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức nên giá cao vẫn “cháy hàng”.
Theo chị Thảo, cổ hũ dừa số lượng không nhiều nên mùa nào cũng thiếu. Mỗi lần có hàng về là hết ngay trong ngày, không mất công bảo quản gì. “Trước đây, cổ hũ dừa ít người biết đến nên không có khách mua mấy. Thời gian gần đây, mặt hàng này được nhiều người biết hơn nên đặt mua khá nhiều. Nhưng số lượng hạn chế nên khách gặp đúng dịp mới có thể mua được”, chị Thảo cho biết thêm.
Thời gian trước, giá bán chỉ dao động khoảng 40.000 - 60.000 đồng/kg nhưng thời gian gần đây cổ hũ dừa lên cơn sốt, nhiều người đặt mua lên giá cũng đẩy lên cao hơn. Hiện, cổ hũ dừa bán với giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg.
Ở Bến Tre, để được cổ hũ dừa ngon, ngọt cũng không phải dễ. Người ta thường tìm những cây dừa to, nhiều tuổi thì cổ hũ dừa càng ngọt, thơm. Theo một số người bán, cổ hũ dừa rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và có nhiều khoáng chất như chất sắt, ma-giê, kẽm... Đây cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe vì không chứa cholesterol, chất béo bão hòa. Cổ hũ dừa có thể ăn sống, trộn gỏi, nấu canh hoặc làm các món kho, hầm hay nhân bánh xèo…
Chị Kim Oanh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết muốn ăn cổ hũ dừa lúc nào cũng phải đặt trước khá lâu. “Lúc nào, mình cũng phải dặn người bán có hàng phải báo luôn. Cổ hũ dừa ăn lạ miệng, ngon, ngọt nên cả nhà mình đều thích. Tính ra ăn cái này đắt hơn cả ăn thịt”, chị Oanh chia sẻ.
Dù giá cao gần gấp 30 lần quả, mộng dừa vẫn được săn lùng và luôn trong tình trạng “cháy hàng”.