Phế phẩm tại Việt Nam được Thái Lan "hô biến" thành đồ ăn đắt đỏ
Ở Việt Nam, thứ phế phẩm này thường bị mọi người vứt đi thì sang Thái Lan lại trở thành nguyên liệu chính để làm ra món ăn đặc sản. Và sản phẩm này lại được dân kinh doanh nhập về bán ở nước ta với giá cao.
Ở nước ta, đa phần người dân chỉ ăn phần múi bưởi, cùi và vỏ bưởi đều bị bỏ đi. Một số người tận dụng loại vỏ này để xông hơi gội đầu, dưỡng tóc và để làm mứt, làm chè… Tuy nhiên, số lượng vỏ bưởi được sử dụng rất ít, đa phần vẫn bỏ đi như rác.
Nước ngoài họ lại tận dụng thứ tưởng chừng là phế phẩm này để làm nên món ăn đặc sản. Cụ thể, bên Thái Lan, người dân dùng vỏ bưởi làm mứt và dân kinh doanh nhập về bán ở nước ta với giá rất cao.
Loại mứt vỏ bưởi xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa lâu nhưng lại chiếm được nhiều cảm tình từ người tiêu dùng. Bởi hương vị thơm, hơi cay, dễ ăn và có công dụng tốt cho sức khỏe.
Vỏ bưởi vứt đi ở Việt Nam, sang Thái Lan thành món ăn đặc sản, đắt tiền.
Nghe những lời quảng cáo về loại thực phẩm này, chị Thu Hà (Hà Đông, Hà Nội) cũng đặt mua một gói 200gram mứt vỏ bưởi nhập từ Thái Lan về ăn thử. “Ban đầu, tôi ăn cảm thấy thơm mùi bưởi, cay và đắng nên có phần không thích lắm. Nhưng ăn vài miếng thấy ngon, càng ăn lại càng nghiện. Tôi thường đặt mua tầm 1 kg để trong tủ lạnh ăn dần”, chị cho hay.
Theo chị, mứt làm từ vỏ bưởi chỉ hơi ngọt nên rất dễ ăn, đặc biệt chúng cay cay và đắng nên ăn sẽ đỡ ngán hơn các loại mứt khác. Hơn nữa, loại mứt này cũng khiến nhiều chị em ưa chuộng vì ăn không bị lên cân.
Không riêng chị Thu Hà, chị Bích Ngọc (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng ưa chuộng món mứt vỏ bưởi. Chị biết món mứt này từ Tết năm ngoái khi được một người bạn gửi tặng. Và ngay từ lần đầu ăn, chị đã thích món ăn đó vì không bị ngán, lại có vị thơm của bưởi rất dễ chịu.
“Không chỉ tôi thích ăn, gia đình tôi ai cũng thích món mứt làm tử vỏ bưởi. Sau lần đó, tôi vẫn thường xuyên đặt mua mứt vỏ bưởi của một số cơ sở bán hàng tin cậy. Và giá cũng cao nên tôi chỉ đặt ít một về ăn”, chị Ngọc cho biết.
Theo khảo sát của PV, mứt vỏ bưởi nhập từ Thái Lan được bán với giá từ 350.000-500.000 đồng/kg. Loại sản phẩm này sẽ được đóng thành các gói có trọng lượng 200gram, 250gram hoặc 500gram nên khách hàng cũng dễ lựa chọn và dễ mua.
Loại mứt vỏ bưởi được nhiều chị em ưa chuộng dù giá khá cao.
Chị Kim Ngân, một người bán mứt vỏ bưởi online, cho biết, thông thường, mứt bán chạy nhất vào thời điểm cận Tết. Nhưng loại mứt này khác hoàn toàn, khách hàng hỏi mua quanh năm.
“Tôi bán cả mứt vỏ bưởi nhập khẩu từ Thái Lan và trong nước. Tuy nhiên, khách hàng ưa chuộng loại mứt nhập khẩu hơn dù giá cao. Khi hỏi cảm nhận một số khách hàng, họ cho rằng mứt nhập ăn thơm, bớt ngọt hơn và màu sắc bắt mắt hơn”, chị Ngân chia sẻ.
Chị cho biết chưa thấy khách nào đặt số lượng lớn, chủ yếu mua 1-2kg. Theo chị, mứt vỏ bưởi rất tốt cho sức khỏe nên giá cao gấp mấy lần loại mứt khác vẫn có nhiều khách hàng đặt mua.
Theo một số công trình nghiên cứu, vỏ bưởi có chứa khá là nhiều chất tinh dầu và có tính kháng oxy hóa khá cao. Một số hợp chất có mặt trong vỏ bưởi cũng rất tốt cho sức khỏe. Theo đó, tinh dầu có trong vỏ bưởi có công dụng làm giảm mỡ trong máu,làm giảm gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu và ngộ độc…
Sau khi được chế biến thành món ăn vặt, chúng có giá khá cao, lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.