Chê thịt lợn nội, Việt Nam nhập gần 7,8 nghìn tấn thịt lợn ngoại giá cao
Giá thịt lợn hơi trong nước giảm mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn chịu lỗ. Tuy nhiên, theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến giữa tháng 3/2017, Việt Nam vẫn nhập gần 7,8 nghìn tấn thịt lợn các loại, tăng cả về lượng và giá so với cùng kỳ.
Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, từ ngày 1/1/2017 đến ngày 15/3/2017, cả nước nhập khẩu gần 7,8 nghìn tấn thịt lợn các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tương ứng tăng 15,8% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2016.
Trong đó, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh nhập về gần 2,4 nghìn tấn, trị giá 4,5 triệu USD; phụ phẩm sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập về nhiều nhất với 5,4 nghìn tấn, trị giá 4,8 triệu USD.
Ngoài ra, thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói; bột mịn và bột thô ăn được làm từ thịt hoặc phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ gần 10 tấn, trị giá 115 nghìn USD.
Thịt các loại nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2016 và từ ngày 01/01 đến ngày 15/3/2017 (Nguồn: TCHQ)
Cũng theo thống kê của Hải quan, năm 2016, lượng thịt lợn các loại được nhập khẩu về Việt Nam đạt 39,4 nghìn tấn, trị giá 44 triệu USD.
Trong đó, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh là hơn 12 nghìn tấn, trị giá gần 19 triệu USD; phụ phẩm sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh là hơn 27 nghìn tấn, trị giá gần 25 triệu USD.
Bên cạnh đó, thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói; bột mịn và bột thô ăn được làm từ thịt hoặc phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ là 81 tấn, trị giá 516 nghìn USD.
Số liệu từ Hải quan cũng cho thấy, tính từ đầu năm đến ngày 15/3/2017, cả nước nhập khẩu gần 41 nghìn tấn thịt các loại. Trong đó lớn nhất là thịt gà với 20,6 nghìn tấn, chiếm tỷ trọng hơn một nửa tổng lượng thịt các loại nhập khẩu về Việt Nam, trị giá gần 19 triệu USD, đứng thứ 2 là thịt trâu bò các loại với 11,8 nghìn tấn, chiếm tỷ trọng 29%, trị giá 35 triệu USD.
Từ đầu năm đến ngày 15/3/2017 thịt các loại nhập khẩu về Việt Nam có xuất xứ từ: thị Hoa Kỳ với 14,7 nghìn tấn, trị giá 20,5 triệu USD, trong đó lượng thịt gà là 12,3 nghìn tấn chiếm 83,7% lượng thịt nhập từ Hoa Kỳ, thịt trâu, bò là 2 nghìn tấn chiếm 16,6%.
Ấn Độ đứng thứ 2 với 7,1 nghìn tấn, trị giá 15,2 triệu USD, trong đó chủ yếu là thịt trâu bò. Tiếp theo là Úc với 2,2 nghìn tấn, trị giá 8,5 triệu USD, trong đó 1,7 nghìn tấn là thịt trâu bò.