Chạy đua mùa trung thu

Thị trường bánh trung thu năm nay được dự báo sẽ sôi động hơn năm ngoái với sự cạnh tranh quyết liệt về giá, chất lượng, mẫu mã… giữa các thương hiệu lớn

Dù sức mua chung trên thị trường chậm nhưng các doanh nghiệp (DN) sản xuất bánh trung thu vẫn đặt kế hoạch tăng từ 1%-15% sản lượng so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, Công ty Kinh Đô dự kiến tung ra thị trường 2.800 tấn bánh trung thu các loại, tăng hơn 15%; Công ty CP Bibica tăng 15% lượng bánh với 530 tấn thuộc 60 mặt hàng. Thương hiệu bánh trung thu truyền thống Nhà hàng Ái Huê (quận 5) chuẩn bị 10 tấn sản phẩm, tập trung vào khách hàng lớn; thương hiệu bánh trung thu Đại Phát thuần khẩu vị của người Hoa chuẩn bị 500.000 hộp bánh, tăng 20%. Các thương hiệu khác như Brodard, Givral, Như Lan… và một số nhà hàng, khách sạn lớn cũng đã khởi động mùa kinh doanh bánh trung thu.

Cạnh tranh ở phân khúc cao cấp

Như mọi năm, đánh vào nhu cầu biếu tặng của khách hàng, các DN tăng mạnh sản lượng và đầu tư nâng cấp chất lượng, nhất là dòng bánh cao cấp. Trong đó, dòng Trăng Vàng của Công ty Kinh Đô có thêm Trăng Vàng Pha Lê với bánh Mochi (Mochi hạt sen, lá dứa, đậu đỏ…) và bánh Tuyết (cấu trúc bánh xốp, dễ tan, giữ nguyên màu sắc tự nhiên của vỏ bánh, gồm các nhân trứng sữa, trà xanh, mè đen, capuchino) theo phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, dòng cao cấp Trăng Vàng có thêm các hương vị mới, gồm trà xanh hạnh nhân, hạt sen tứ quý, đậu Nhật hạnh nhân. Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô, cho biết sau 2 tuần khởi động, đã có nhiều DN liên lạc, tìm hiểu thông tin bánh trung thu. Với lợi thế thị phần, sản phẩm và hệ thống phân phối, mùa trung thu năm nay, Kinh Đô hứa hẹn nhiều đột phá.

Chạy đua mùa trung thu - 1

Khách mua bánh trung thu tại cửa hàng bánh Như Lan Ảnh: Tấn Thạnh

Cũng đầu tư mạnh vào chất lượng, Công ty CP Bibica tạo sự khác biệt bằng việc sản xuất bánh riêng cho 2 miền Nam - Bắc. Theo ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Bibica, DN đã nghiên cứu kỹ sự khác biệt về khẩu vị của người tiêu dùng 2 miền nên có sự điều chỉnh về thành phần công thức, nguyên liệu dành riêng cho 2 miền, hy vọng thị trường sẽ đón nhận.

Một số thương hiệu bánh không ra sản phẩm mới mà chăm chút hơn về chất lượng để giữ khách hàng. Mẫu mã bao bì cũng được đầu tư kỹ từ chất liệu, kiểu dáng, hoa văn… sang trọng, bắt mắt hơn. Nhìn chung, giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 5%-10% so với năm 2013, bình quân dao động từ 36.000-130.000 đồng/cái. Dòng bánh cao cấp có giá bán từ 350.000-790.000 đồng/hộp, có loại trên 1 triệu đồng/hộp. Đại diện thương hiệu bánh trung thu Nhà hàng Ái Huê cho biết giá nguyên liệu bánh trung thu không biến động, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng thời vụ như dừa, hạt điều, hạt dưa. Còn đại diện Công ty Đại Phát cho rằng giá bán tăng chủ yếu do chi phí nhân công tăng.

“Đánh” mạnh vào dòng bánh chay

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến dinh dưỡng, chọn sản phẩm tối cho sức khỏe, năm nay các hãng tiếp tục cải tiến sản phẩm theo hướng tăng chất lượng, giảm ngọt, cải tiến hương vị đặc trưng của từng loại nhân bánh. Đặc biệt, dòng bánh trung thu dinh dưỡng (bánh trung thu xanh) sử dụng 100% nguyên liệu thực vật, dành cho người ăn chay, ăn kiêng cũng được chăm chút, có mẫu hộp riêng để làm quà nhân dịp trung thu và Vu lan.

Là đơn vị tiên phong trong dòng bánh dinh dưỡng, được Viện Dinh dưỡng quốc gia thử nghiệm lâm sàng xác định chỉ số đường huyết thấp, năm nay Công ty CP Bibica tăng 20% sản lượng bánh dinh dưỡng cả dòng cao cấp và tự chọn. Ngoài ra, Bibica còn tham gia thị trường bánh trung thu tươi được sản xuất theo công thức bánh tươi, mềm mịn hơn và có thời hạn bảo quản ngắn hơn: trong vòng 15 ngày. Hiện Bibica chưa bán đại trà mà chỉ làm bánh tươi theo đơn đặt hàng.

Công ty Đại Phát cũng “đánh” mạnh vào dòng bánh trung thu chay. “Xu hướng người Việt ăn chay ngày càng nhiều. Rút kinh nghiệm năm trước, nhiều khách hàng hỏi mua bánh chay để biếu tặng, năm nay Đại Phát tăng sản lượng bánh chay nhân sữa dừa, hạt sen hạnh nhân, khoai môn. Không chỉ thiết kế riêng hộp bánh chay, trong một số hộp bánh thường, khách hàng có nhu cầu có thể thay thế bánh mặn bằng 1-2 vỉ bánh chay (3 cái/vỉ).

Bán bánh online

Hoạt động chào bán bánh trung thu online đã sôi động hơn nửa tháng nay. Hầu như bánh trung thu của tất cả các thương hiệu uy tín đều được rao bán trực tuyến, kèm theo những chú thích khá hấp dẫn về điều kiện giao hàng, chiết khấu. Chủ gian hàng phần lớn là đại lý, cửa hàng phân phối bánh trung thu hoặc đối tượng kinh doanh thời vụ. Trước nhu cầu mua online ngày càng phổ biến, một số DN đã lập website và tổ chức bán hàng qua mạng. Với khởi đầu là 1.300 hộp bánh trung thu bán online năm 2013, năm nay Nhà hàng Ái Huê tiếp tục kinh doanh qua mạng, giao hàng miễn phí cho khách và có chính sách ưu đãi cho khách mua 10 hộp trở lên. Đại Phát cũng đang áp dụng bán hàng cho khách mua online tại địa chỉ website công ty. Riêng Công ty Kinh Đô ngay từ đầu mùa đã khẳng định không có chính sách bán hàng qua mạng, không “mua 1 tặng 1”, “giảm giá 50%”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Nhân ( Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN