Cây từng chỉ cho lợn ăn, nay là đặc sản bao người săn lùng, ở Việt Nam có đầy mà ít ai biết
Tuy nhiên, người Việt hiếm khi dùng loại cây này làm thực phẩm mà tận dụng một công dụng đặc biệt khác của chúng.
Bạn đã bao giờ nghe nói tới “cỏ tai hùm” chưa? Loài cây dại có cái tên “dữ tợn” này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nay đã xuất hiện rộng rãi trên khắp toàn cầu. Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp cỏ tai hùm ở những chỗ hoang ráo, đồi trống hoặc núi cao (rừng thông Tây Nguyên).
Với sức sống bền bỉ, tốc độ sinh trưởng nhanh, cỏ tai hùm trước kia thường được người dân ở một số nước như Trung Quốc dùng để… nuôi lợn. Tuy nhiên hiện tại, thứ “thức ăn chăn nuôi” này đã được đổi đời, trở thành một trong những loại đặc sản rừng cao cấp, được nhiều người đỏ mắt săn lùng. Thậm chí, cỏ tai hùm khô có thể bán với giá lên đến 55 - 65 NDT/kg, tương đương 179.000 - 212.000đ/kg. Ở đây, cỏ tai hùm thường được xào, luộc hoặc chế biến thành món canh bổ dưỡng.
Còn ở Việt Nam, cỏ tai hùm được biết đến nhiều hơn với vai trò dược liệu trong y học cổ truyền. Cây cho thu hoạch quanh năm, có thể dùng tươi hoặc phơi khô.
Theo Đông y, cỏ tai hùm có mùi thơm đặc trưng vì chứa tinh dầu tự nhiên, vị cay, tính ấm. Loại thảo dược này có nhiều công dụng như cầm máu, cầm tiêu chảy, lợi tiểu, giúp long đờm, làm dịu cơn đau… Các bệnh liên quan đến máu huyết như chảy máu cam, tiểu ra máu… cũng có thể dùng cỏ tai hùm để hỗ trợ điều trị.
Ngoài ra, các chứng viêm như viêm phế quản, viêm gan, viêm túi mật, viêm bàng quang cũng có thể cải thiện đáng kể khi có sự hỗ trợ từ cỏ tai hùm.
Trên chợ mạng Việt Nam, cây cỏ tai hùm tươi được bán khá phổ biến với giá chỉ khoảng 40.000đ/cây.
Nguồn: [Link nguồn]
“Trước kia nhót chín đỏ mọng giá còn rẻ như bèo, nhót xanh thì cho không ai lấy. Nay loại quả xanh non này thành món ăn hot trend, giá siêu đắt 430.000 đồng/kg”, chị Lê Kiều Vân vừa ngồi chốt đơn khách đặt vừa nói.