Cây trĩu quả giữa sa mạc mà không cần chăm bón, tha hồ hái bán mỏi tay
Loại quả này rất nổi tiếng trong ngành làm đẹp, có thể hỗ trợ điều trị các rối loạn về da.
Giữa vùng sa mạc khô cằn vẫn có những loài thực vật phát triển mạnh mẽ, và hắc mai biển chính là một ví dụ điển hình.
Nhờ khả năng chịu hạn, chịu cằn cỗi, bộ rễ phát triển, tốc độ sinh trưởng nhanh, khả năng cố định đạm mạnh… nên hắc mai biển có thể sinh tồn ở những môi trường tự nhiên khắc nghiệt như trên sa mạc. Ngoài ra, chúng còn phân bố trên các rặng núi, thung lũng, sườn đồi, lòng sông cạn và cả những vùng ôn đới ở độ cao 800 - 3.600m so với mực nước biển.
Cũng nhờ sở hữu hàng loạt ưu điểm về khả năng sinh tồn, hắc mai rất dễ trồng và có thể đạt năng suất cao mà không cần chăm bón nhiều. Đặc biệt, sau nhiều năm trồng hắc mai biển, độ phì nhiêu của đất trồng sẽ được cải thiện, hoàn toàn có thể dùng để trồng các loại cây khác và thu về năng suất cao gấp nhiều lần so với trồng trên đất thường.
Quả vừa chua vừa đắng nhưng rất được yêu thích
Quả của hắc mai biển thường có hình dạng mọng nước như ngọc trai, mềm, nhiều nước, chứa nhiều dầu và thường có màu vàng cam. Dù hương vị không được ngon (vị chua, chát, đắng) nhưng chúng lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Người ta thường ép quả hắc mai biển và trộn với các loại nước trái cây vị ngọt khác như nước ép táo hoặc nho.
Ngoài ra, các bộ phận của cây hắc mai biển, từ quả, lá đến vỏ, đều chứa một lượng lớn các hợp chất sinh học có hoạt tính cao. Quả mọng, đặc biệt giàu vitamin C và carotenoid, là nguyên liệu chính để sản xuất nước ép và dầu. Dầu hắc mai biển, với thành phần chủ yếu là axit béo không bão hòa, được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Lá cây, bên cạnh giá trị dinh dưỡng, còn được sử dụng để làm trà.
Ở Trung Quốc bán “rẻ như cho”
Ở Việt Nam, bạn có thể mua được hắc mai biển dạng sấy khô (từ 99.000đ/100g), dạng bột (khoảng 100.000đ/250g) hoặc nước ép hắc mai biển (từ 170.000đ/chai). Nhiều sản phẩm khác sử dụng chiết xuất hắc mai biển cũng bán rất chạy trên thị trường, đặc biệt mỹ phẩm làm đẹp do loại quả này có chứa các chất chống oxy hóa.
Ngoài công dụng làm thực phẩm, hỗ trợ làm đẹp, trong y học cổ truyền Trung Quốc, Tây Tạng và Ấn Độ, quả hắc mai biển có thể dùng làm thuốc để điều trị bệnh. Quả có công dụng hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, điều trị ho, rối loạn tuần hoàn và giảm đau.
Đặc biệt ở Trung Quốc, do hắc mai biển cho năng suất rất cao nên giá thành của chúng “rẻ như cho”. Thông thường một cành kèm quả có giá chỉ từ 0,6 - 0,8 NDT (1.950 - 2.600đ).
Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng loại “rau” này ở sân nhà để trang trí không gian sống.
Nguồn: [Link nguồn]